bài tập về Al

N

ngong94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.trộn 1l dd AlCl3 a(M) với 1l dd NaOH b(M) tạo ra x gam kết tủa.nếu trộn 1l dd AlCl3 nối trên với 3l dd NaOH thì kết tủa vẫn là x gam.a/b=?
2.trộn V1 l dd HCl o.6M với V2 l dd NaOH 0.4 M tạo ra 0.6 l dd A.V1=? V2=? biết 0.6l dd A có thể hòa tan hoàn toàn 1.06 gam Al2O3
 
H

heartrock_159

Câu 1 :

Dựa vào pt:
Lần 1 :---> [TEX]OH^{-}[/TEX] hết
[TEX]Al^{3+}[/TEX] + 3[TEX]OH^{-}[/TEX] ---> [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
------------a------------b---------------b:3
-------> n(kết tủa) = b:3
Lần 2 : --->[TEX]OH^{-}[/TEX] dư
[TEX]Al^{3+}[/TEX] + 3[TEX]OH^{-}[/TEX] ---> [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
----a-----------3b---------------a
[TEX]Al(OH)_3[/TEX] + [TEX]OH^{-}[/TEX]- ---> [TEX]AlO_2^{-}[/TEX] + [TEX]2 H_2O[/TEX]
a----------(3b-3a)-----> (3b - 3a)

---> n( kết tủa) = a - 3b + 3a
---> [TEX]OH^{-}[/TEX] dư

Vậy : 4a - 3b = b: 3 ---> a: b = 5 :6

Câu 2 :Gọi thể tích của 2 dd [TEX]HCl[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX] lần lượt là x và y.
Ta có x+y=0,6 (1)
Dd A hoà tan [TEX]Al_2O_3[/TEX] vậy A dư [TEX]H^{+}[/TEX] hoặc [TEX]OH^{-}[/TEX]
a, dd A dư [TEX]H^{+}[/TEX]
ta có lượng [TEX]HCl[/TEX] dư=0,6x-0,6y
ptpứ: [TEX]Al_2O_3 + 6 HCl ---> 2 AlCl_3 + 3 H_2O[/TEX]
theo ptpứ thì mol [TEX]HCl[/TEX]=m0l [TEX]Al_2O_3[/TEX] x 6 ==> 0,6x-0,6y=1,02*0,6/102 (2)
Giai hệ phương trình tạo bởi 1 va 2 ta có
x=0,35 y=0,25
b, Dd A du [TEX]OH^{-}[/TEX]
mol [TEX]OH^{-}[/TEX] =mol NaOH - mol HCl <=> 0,6y-0,6x (1')
ptpu : tự viết nhé
theo ptpứ ta có mol [TEX]OH^{-}[/TEX] = m0l [TEX]Al_2O_3[/TEX] x2 ==> 0,6y-0,6x=1,02*2/102 (2')
Giai hệ tạo bởi 1' va 2' ta có
x=0,283 y=0,3166
---> dễ rồi nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom