Bai tap về al

Q

quangsaigon

H

hattieu_lazy

Cho 100 ml dung dịch Alcl3 1 M tác dụng với 200 ml dung dịch Naoh.kết tủa tạo thành được làm khô và nung nóng đến khối lượng không đổi cân nặng 2,55 gam.tính nồng độ mol của dung dịch Naoh ban đầu,

n Al3+ = 0,1mol

n Al2O3 = 0,025mol --> n Al(OH)3 = 0,05mol

* n OH- = 3n Al(OH)3 = 0,15mol --> Nồng độ mol = 0,75M
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3

* n OH- = 4n Al(OH)3 = 0,2mol --> Nồng độ mol = 1M
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
Al(OH)3 + OH- --> [Al(OH)4]-
 
A

acidnitric_hno3

Dạng bài này có 2 kết quả:
Bạn có thể áp dụng CT tính nhanh sau:
nOH- min = 3 n Al(OH)3 ( cho TH phản ứng vừa đủ)
n OH- max= 4 nAl3+ - n Al(OH)3 ( kết tủa tan một phần)
Áp dụng
Ta có: nAl3+ = 0,1 mol
n Al(OH)3 = 0,05mol
=> nOH- min= 3. 0,05= 0,15 => CM = 0,75M
=> nOH- max = 4. 0,1 - 0,05 = 0,35mol=> CM = 1,75M
* n OH- = 4n Al(OH)3 = 0,2mol --> Nồng độ mol = 1M
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
Al(OH)3 + OH- --> [Al(OH)4]-
Hattieu_lazy xem lại chỗ này nhé
* n OH- = 4n Al(OH)3 = 0,2mol --> Nồng độ mol = 1M
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
xmol-->3xmol----->xmol
Al(OH)3 + OH- --> [Al(OH)4]-
x - 0,05----> x-0,05
Tổng OH- = 4x - 0,05 nhé!!!
@ Thân@
 
Q

quangsaigon

Cho em hỏi bài này nha:
cho từ từ 0,1 mol Alcl3 vào 3,2 mol Naoh đến hết thu được m gam kết tủa, giá trị m là?
 
A

acidnitric_hno3

AlCL3 +3 NaOH ---> Al(OH)3 + 3NaCl
0,1mol-->0,3---------->0,1
Al(OH)3 + NaOH----> NaAlO2 + 2H2O
0,1------->0,1
=> nNaOH = 0,4mol<3,2mol
=> Không có kết tủa.
Mình nghĩ bạn viết nhầm phải là 0,32mol NaOH phải không, cứ viết PT ( phân tử hoặc ion) ra rồi tính nhé
@ Thân@
 
N

namnguyen_94

Mình nghĩ bạn chép sai,nếu nNaOH = 3,2 mol thì m = 0
mình nghĩ là nNaOH = 0,32 mol.Bạn xem lại nha!
nAl(OH)3 = 4n[TEX]Al^{3+}[/TEX] - n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,08 mol
---> m = 6,24 gam
 
Top Bottom