Bài tâp về AL

K

kimyunhee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Khi cho v ( ml ) hay 3V ( ml ) dung dịch NaOH 2M tác dụng với 400 ml dung dịch AlCl3 nồng độ x mol/l ta đều cùng thu được một lượng chất kết tủa có khối lượng là 7,8g. Tính x
A 0,75 M
B 0,625 M
C 0,25 M
D 0,75 M hoặc 0.25 M
Bài 2 : Hỗn hợp A gồm 3 kim loại X, Y, Z có tỷ lệ số mol tương ứng là 1 : 2 : 3 và tỷ lệ khối lượng nguyên tử tương ứng là 10 : 11 : 23. cho 24,582 gam A tác dụng với 500ml dung dịch NaOH 1 M thu được dung dịch B và hỗn hợp chất rắn C . Mặt khác, khi cho lượng kim loại X bằng lượng X có trong A tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít H2 ( ĐKTC). Cho từ từ V lít dung dịch HCl 1 M vào B đến khi thu được dung dịch trong suốt trở lại
a, kim loại Y là
A. Mg
B. Al
C. Zn
D. Fe

b, giá trị tối thiểu của V là
A. 0,8
B. 0,9
C. 1,1
D. 1,2
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 1: Đây là dạng toán 2 TH thầy đã phân tích khá rõ trong phương pháp giải bài tập muối Al tác dụng với dung dịch kiềm, em có thể tham khảo.
TH1: Ứng với số mol NaOH bé hơn là 2V mol chỉ thu được Al(OH)3=> 3nAl(OH)3 =nOH- =0,3 mol
TH2: Ứng với số mol NaOH lớn hơn là 6V = 0,9 mol lúc này thu được kết tủa sau đó kết tủa tan
Ta thu được Al(OH)3 0,1 mol và AlO2- : a mol
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
0,1----0,3---------0,1
Al3+ + 4OH- --> AlO2- + 2H2O
a--------4a---------a
Theo bài 0,3 + 4a = 0,9 => a = 0,15 mol
=> nAl3+ = 0,25 mol => CM = 0,625M
Bài 2: Từ tỉ lệ khối lượng và tỉ lệ số mol em tìm được số mol mỗi chất X,Y,Z
Bài này có một kim loại Al, Zn nó phản ứng được với NaOH
Em cố gắng làm theo gợi ý của thầy
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom