Bài tập về Al và hợp chất của Al

M

marucohamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài này thấy hay hay nên post lên các bạn cùng thảo luận cho vui nha.
Đề nè:
Câu 1.
Tìm X và Y thỏa mãn:
Al3+..........................+ X= > Al( OH) 3
Al ( OH) 4-.................+ Y = > Al( OH) 3
Câu 2.
Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp BaCO3, MgCO3, Al2O3 được chất rắn A và khí B.
Cho A vào H2O được dung dịch C và chất rắn D
D tan một phần trong dung dịch NaOH
Sục khí B dư vào C được kết tủa E
xác định thành phần của A, B, C, D, E
Câu 3.
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Na, Ba với số mol bằng nhau vào nước dư được dung dịch A và 6,72 lit khí ( đktc)
Tính thể tích khí CO2 cần phản ứng với dung dịch A để được kết tủa Max
các bạn nhớ ghi và giải thích cụ thể cho mình luôn nha
Cảm ơn trước
 
G

giotbuonkhongten

Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp BaCO3, MgCO3, Al2O3 được chất rắn A và khí B.
Cho A vào H2O được dung dịch C và chất rắn D
D tan một phần trong dung dịch NaOH
Sục khí B dư vào C được kết tủa E
xác định thành phần của A, B, C, D, E

A: Al2O3, MgO, BaO
B: CO2
C: Ba(OH)2, Ba(AlO2)2
D: Al(OH)3, MgO
E: Al(OH)3, BaCO3
Câu 3.
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Na, Ba với số mol bằng nhau vào nước dư được dung dịch A và 6,72 lit khí ( đktc)
Tính thể tích khí CO2 cần phản ứng với dung dịch A để được kết tủa Max
các bạn nhớ ghi và giải thích cụ thể cho mình luôn nha
Cảm ơn trước

[TEX]nNa = nBa --> 1/2nNa + nBa = H_2 = 0,3 mol --> nNa = nBa = 0,2 mol[/TEX]

Kết tủa max \Leftrightarrow[TEX] nCO_2 = 1/2 nOH- = 0,3 mol[/TEX]
 
M

marucohamhoc

Giotbuon ơi, lại nhầm nữa roài bạn ơi, xem lại giùm tớ cái đi, đề nó ko dễ vậy đâu
Câu 2 bạn đúng thành phần 2 chất đầu tiên là A và B thui, từ C trở đi thừa mất rồi
Câu 3 thì thiếu trường hợp,
tớ gợi ý câu này đáp án là 1 khoảng
Các bạn vào thảo luận tiếp nha, nhân tiện ôn mấy pt của phần này luôn
 
B

bunny147

Mình có mấy bài này thấy hay hay nên post lên các bạn cùng thảo luận cho vui nha.
Đề nè:
Câu 1.
Tìm X và Y thỏa mãn:
Al3+..........................+ X= > Al( OH) 3
Al ( OH) 4-.................+ Y = > Al( OH) 3
X : muối cacbonat của kim loại mạnh
Y : CO2
Câu 2.
Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp BaCO3, MgCO3, Al2O3 được chất rắn A và khí B.
Cho A vào H2O được dung dịch C và chất rắn D
D tan một phần trong dung dịch NaOH
Sục khí B dư vào C được kết tủa E
xác định thành phần của A, B, C, D, E
Mình thấy còn có TH này .
A : BaO , MgO , Al2O3
B: CO2
C : Ba(AlO2)2
D : MgO , Al2O3
E : BaCO3 , Al(OH)3
Câu 3.
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Na, Ba với số mol bằng nhau vào nước dư được dung dịch A và 6,72 lit khí ( đktc)
Tính thể tích khí CO2 cần phản ứng với dung dịch A để được kết tủa Max .
nNa = nBa = x mol .
nH2= 0,3 mol => x = 0,2 mol
nOH- = 0,3*2 = 0,6 mol
Kết tủa Max => nCO32- = 0,2 mol
TH1: CO2 thiếu : nCO2 = 0,2 mol => V = 4,48 lit
TH2 : CO2 dư : CO2 + 2OH- ---> CO3 2- + H2O
0,3-----0,6
CO3 2- + CO2 + H2O ---> 2HCO3-
0,1---------0,1
=> n CO2 = 0,4 mol => V = 8,96 lit
=> 4,48 < V Co2 < 8,96
Tối qua làm ẩu quá ^^!
 
Last edited by a moderator:
C

cacodemon1812

Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp BaCO3, MgCO3, Al2O3 được chất rắn A và khí B.
Cho A vào H2O được dung dịch C và chất rắn D
D tan một phần trong dung dịch NaOH
Sục khí B dư vào C được kết tủa E
xác định thành phần của A, B, C, D, E
=> A: BaO ; MgO; Al2O3
B: CO_2
C: Ba(AlO2)2
D: Al_2O_3; MgO ( do D tan đuọc trong NaOH => C chỉ có Ba(AlO2)2)
E: Al(OH)3 ; BaCO3
 
M

marucohamhoc

Câu 1 còn thiếu bạn ạ, mình đưa đáp án câu ny luôn nha, còn các câu sau thì đúng roài:
Câu 1.
a) Al3+....................+ X= > Al( OH) 3
= > X phải là chất có tính bazo:
- các bazo tan
- NH3, amin
- CO3 (2-), S( 2-), Al( OH) 4-
b) Al( OH) 4-..........................+Y= > Al( OH) 3
= > Y phải là chất có tính axit:
- HCl, H2SO4, CH3COOH, NaHSO4,...
- CO2, SO2
- Al3+, NH4+
nhiều quá đếm ko xuể, hic, có ai biết cái pt của amin với Al3+ tạo Al( OH) 3 ko chỉ cho tớ với, mà nếu vì dụ cụ thể được cả mí pt kia thì giúp mình nốt luôn, cảm ơn trước nha
 
Top Bottom