Bài tập về Al của thầy Ngọc

A

allstar199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ thầy và các bạn giúp mình 2 bài này
1.Dd X chứa 0,025 mol Al2(SO4)3 và 0,03 mol FeSO4. Cho V(l) dd Y là hỗn hợp Ba(oh)2 0,05M và KOH 0,1M vào dd X thu dc dd Z và kết tủa P.Để thu dc P max thì giá trị của V là bao nhiêu?
2.Cho 0,54g bột nhôm tác dụng với 250 ml HNO3 1M. Sau phản ứng hoàn toàn thu dc dd X và hỗn hợp khí Y gồm NO và NO2. Tỷ khối của Y so với He là??
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
Dung dịch X: Al3+ =0,05 mol; Fe2+ =0,03 mol; (SO4)2- = 0,105 mol.
Dung dịch Y: Ba2+ = 0,05*V mol; n OH- = 0,2*V mol.
Kết tủa max khi kết tủa Al(OH)3 và BaSO4 được tạo ra nhiều nhất . Xét 2 trường hợp:
TH1: n OH- = 3*nAl3+ = 0,15 mol => V= 0,75 lít. Sau đó viết các phản ứng rồi tính lượng kết tủa tạo ra trong trường hợp này.
TH2: n Ba2+ = n (SO4)2- = 0,105 mol => V= 2,1 lít. Sau đó viết các phản ứng rồi tính lượng kết tủa tạo ra trong trường hợp này.
Kết quả: Lượng kết tủa tạo ra trong TH2 > TH1 => V = 2,1 lít.
Câu 2:
Em nêu rõ bài này là bài số mấy thuộc bài giảng nào nhé.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom