Bài tập về Al của thầy Ngọc

N

ngochoanhqt

Nhờ thầy và các bạn giúp mình câu 12,13 dạng 1 bài:pHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP ĐẶC TRƯNG VỀ NHÔM VÀ HỢP CHẤT.

Bài 13 thì trong bài giảng thầy có giải rồi, bạn xem lại nhé.
Bài 12. So sánh số mol H2 và H+ thi ta thấy H+ dư---> 2 KL đó tan hết. bạn giải ra DA là A phải ko? DA đó đúng rồi, chắc thầy nhầm thôi. Thông cảm cho thầy đi bạn, nhìu việc như vậy thì nhầm củng là chuyện đương nhiên sẻ có. Mà bửa sau có hỏi thì gắng chép bài lên đi bạn.
 
A

allstar199x

tks bạn. Nhưng mình có tháy câu 13 đâu. bạn giúp mình đi
Câu 13: Cho m gam 1 khối Al hình cầu có bán kính R vào 1,05 lít dung dịch H2SO4 0,1M. Biết rằng sau
phản ứng (hoàn toàn) ta được một quả cầu có bán kính R/2. Giá trị của m là:
A. 2,16 gam B. 3,78 gam C. 1,08 gam D. 3,24 gam
 
H

hocmai.vukhacngoc

tks bạn. Nhưng mình có tháy câu 13 đâu. bạn giúp mình đi
Câu 13: Cho m gam 1 khối Al hình cầu có bán kính R vào 1,05 lít dung dịch H2SO4 0,1M. Biết rằng sau
phản ứng (hoàn toàn) ta được một quả cầu có bán kính R/2. Giá trị của m là:
A. 2,16 gam B. 3,78 gam C. 1,08 gam D. 3,24 gam

bài này có 1 cái "bẫy" vui vui đấy :p em thử nghĩ xem nếu từ R xuống R/2 thì đã có bao nhiêu phần của Al ban đầu đã phản ứng
 
N

ngochoanhqt

Ok thôi... để mình giúp bạn nha! bạn tham khảo.
Bài này mún giải đúng thì củng cần 1 tí toán hoc vào.
Ta có thể tích khối cầu là V=4piR^3/3 (bạn nhớ chứ..hihi)
Nên R'=R/2==>thể tích giản 7/8 lần, nghỉa là chỉ còn 1/8 phần ban đầu..ok.
Mặt khác, vì Al dư nên H+ hết, nên
2 H+ - 2e ---> H2
0.21--> 0,21
Al ---> Al3+ + 3e
0,07 <--- 0,21
Vậy Al đả Pư là: 27*0,07=1,89(g)=7/8 Al ban đầu==> mAl=1,89:7/8=2,16g. đáp án của thầy là vậy thì phải.
 
Top Bottom