bài tập về ãit cacboxylic

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n CH3COOH = 0,01 mol
........................CH3COOH \Leftrightarrow CH3COO- + H+
ban đầu ........ 0,01
phân li.......... 0,04*0,01 ----> 0,0004 ----> 0,0004
cân bằng .... 0,0096 --------> 0,0004 -----> 0,0004
Tổng số mol lúc cân bằng = 0,0096 + 0,0004 + 0,0004 = 0,0104 mol
\Rightarrow Số hạt vi mô = 0,0104*6,02*10^23 = 6,26*10^21 hạt
Câu 2:
Gọi V(ml) là thể tích của dung dịch HCOOH.
\Rightarrow m HCOOH = 0,0092*V (g) \Rightarrow n HCOOH = 0,0002*V mol.
Tương tự câu 1 \Rightarrow n H+ = 0,5%*0,0002*V mol
\Rightarrow nồng độ H+ = (0,5%*0,0002*V) / (V*10^-3) = 0,001 M
Câu 3:
........................CH3COOH \Leftrightarrow CH3COO- + H+
ban đầu ........ 0,01 M
phân li.......... 0,0425*0,01 ---------> 0,0425*0,01
cân bằng .... ....................................... 4,25*10^-4 M
\Rightarrow nồng độ H+ ở trạng thái cân bằng 4,25*10^-4 M.
Câu 4:
Nồng độ H+ do CH3COOH phân li ra = 0,01*CA
Theo đề pH = a \Rightarrow nồng độ H+ = 10^-a
\Rightarrow 0,01*CA = 10^-a (1)
Nồng độ OH- do NH3 phân li ra = 0,001*CB
Theo đề pH = b \Rightarrow pOH = 14 - b \Rightarrow nồng độ OH- = 10^(b-14)
\Rightarrow 0,001*CB = 10^(b-14) (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow 10^-5*CA*CB= 10^(-a+b+14) mà b = a + 9
\Rightarrow CA*CB= 1.
Câu 5:
........................CH3COOH \Leftrightarrow CH3COO- + H+
ban đầu ........ 0,1
phân li.......... 0,1*x ----------> 0,1*x ----> 0,1*x
cân bằng .... 0,1 - 0,1*x------> 0,1*x-----> 0,1*x
pH = 3 \Rightarrow 0,1*x = 10^-3 \Rightarrow x = 0,01
\Rightarrow K = (0,1*x)^2/ (0,1 - 0,1*x) = 10^-5.
Câu 8:
Nồng độ H+ do HCl tạo ra = 0,001 M.
................CH3COOH \Leftrightarrow H+ + CH3COO-
ban đầu........ 1 .......... 0,001
phản ứng ...... x .......... x .............. x
còn lại .... 1- x ........... 0,001+x ...... x
K = x*(0,001+x)/(1-x) = 1,75*10^-5 \Rightarrow x = 3,7*10^-3 \Rightarrow nồng độ H+ = 43,7*10^-3 \Rightarrow pH = 2,33.
Dạng 4:
n Ag = 21,6/108 = 0,2 mol.
\Rightarrow n axit fomic = 0,2/2 = 0,1 mol.
\Rightarrow khối lượng của axit đơn chức = 8,2 - 0,1*46 = 3,6 g
n NaOH = 0,15 mol \Rightarrow n axit đơn chức = 0,15 - 0,1 = 0,05 mol.
\Rightarrow M andehit đơn chức = 3,6/0,05 = 72 \Rightarrow CH2=CH-COOH axit acrylic.
 
Top Bottom