Sinh 9 bài tập về ADN

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
98
85
46
18
Quảng Bình
thcs đồng phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 phân tử mARN được sao từ 2 gen trong 1 tế bèo. Phân tử mARN thứ nhất có U=2G;A-X=300( ribonu)
Phân tử mARN thứ hai có X=40%;U=30%. Hai gen sao từ mARN này đều dài 5100 Angstrom. Gen thứ nhất có hiệu số giữa G và nu loại khác là 10% tổng số nu của gen. Tổng số nu loiaj A của 2 gen là 1650
a, Tính số nu mỗi loiaj môi trường cung cấp để tạo nên các gen này trong các tế bào con khi tế bào chứa gen này thực hiện nguyên phân bình thường 2 lần liên tiếp
b, Tính số lượng mỗi loại ribonu trong mỗi phân tử mARN
c, Cho biết toàn bộ quá trình sao mã của 2 gen đã lấy của môi trường nội bào 2550U. Các phân tử mARN sao từ 2 gen đều tiến hành giải mã trên mỗi phân tử mARN đều có số riboxom tham gia giải mã một lần bằng nhau. Toàn bộ quá trình giải mã đã lấy của môi trường nội bào 1470 axit amin. Tính số riboxom tham gia giải mã trên mỗi phân tử mARN
Mong mọi người giúp ạ
 

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Chúc em buổi chiều khỏe mạnh:33 a, 2 gen đều dài 5100 [TEX]A^o[/TEX] nên đều có số nu là 3000 và 2 mARN đều có rN= 1500
- Xét gen 1:
Ta có G- A= 10%N
Theo NTBS G+ A= 50%
=> A= 20%N= 600
G= 30%N= 900
Sau 2 lần NP có
Amt= Tmt= 600. ([TEX]2^2[/TEX] -1)= 1800
Gmt= Xmt= 900. ([TEX]2^2[/TEX] -1)= 2700
- Xét gen 2:
Ta có: A= 1650- 600= 1050
Theo NTBS 2A+ 2G= N
-> G= 450
Sau 2 lần NP có
Amt= Tmt= 1050. ([TEX]2^2[/TEX] -1)= 3150
Gmt= Xmt= 450. ([TEX]2^2[/TEX] -1)= 1350
b, - Xét mARN 1: Giả sử do gen 1 tạo ra
Ta có rU= 2rG
rA- rX= 300
rA+ rU= 600
=> rU+ rX= 300
=> 2rG+ rX= 300
=> rG+ G= 300 (vô lí)
Vậy mARN 1 sao từ gen 2
Ta có rU= 2rG
rA- rX= 300
rA+ rU= 600
=> (rU+ rA) - (rG+ rX) = rG+ 300
=> A- G= rG+ 300
=> 600= rG+ 300
=> rG= 300
rU= 600
rA= A- rU= 450
rX= 150
- Xét mARN 2:
rX= 40%rN= 600
-> rG= 300
rU= 30%rN= 450
-> rA= 150
c, Em xem lại giúp chị đề bài chỗ này được không?

Nếu khúc mắc thì cứ trao đổi nhaa
Chúc em học tốt~
 
Top Bottom