Sinh 9 bài tập về adn

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
216
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen do bị đột biến mất đi một đoạn(gồm hai mạch bằng nhau) nên số nu T giảm đi 1/5 và số nu X mất đi bằng 1/10 số nu loại G của gen khi chưa bị đột biến .khi đoạn gen còn lại tự nhân đôi thì nhu cầu so với trước về số nu đã bớt đi 90G và 120A.Xác định số lượng tỉ lệ phần trăm từng loại nu và chiều dài của gen khi chưa bị đột biến.
mn giúp em với ạ em cảm ơn nhiều ạ ^^
 
  • Like
Reactions: Haanh250123

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Xin chào và chúc em buổi tối khỏe mạnh:>

Bài này có thể gọi ẩn đơn giản kiểu toán như này nà:

Gọi số nu mỗi loại ban đầu là A= T= a
G= X= b
=> Số nu T bị mất là 1/5 a
X 1/10 b
Khi nhân đôi số nu môi trường đã bớt đi 90G và 120A nên ta có:
a/5. ([TEX]2^1[/TEX]-1)= 120
b/10. ([TEX]2^1[/TEX]-1)= 90
=> a= 600
b= 900
Tổng số nu của gen là (600+ 900).2= 3000
=> Tỉ lệ %A= %T= 20%
%G= %X= 30%
Chiều dài gen ban đầu là 5100[TEX]A^0[/TEX]

Nếu còn băn khoăn thì cứ trao đổi nha
Chúc em sớm đổ vào ngôi trường mơ ước^^
 
  • Like
Reactions: Phuongg Ahn
Top Bottom