Sinh 9 bài tập về ADN

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
18
Nghệ An
thcs chiêu lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2: Một gen có 1464 liên kết Hiđrô và trên mạch 1 của gen có A = 36%; T =
20%.
a. Hãy tính chiều dài của gen.
b. Tính số lượng từng loại Nu- của gen.
c. Gen trên tham gia tổng hợp Prôtêin. Trong một phân tử Prôtêin hoàn chỉnh
người ta đếm được có 6 loại aa là Alanin, Glixin, Axít glutamic, Triptophan,
Tirozin, Leuxin theo thứ tự có số lượng lần lượt hơn nhau 10 aa. Hãy tính số lượng
mỗi loại aa.
cho em hỏi cách giải câu c với ạ(mọi người giải thích chi tiết chút ạ)
 
  • Like
Reactions: Kiều Anh.

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
2: Một gen có 1464 liên kết Hiđrô và trên mạch 1 của gen có A = 36%; T =
20%.
a. Hãy tính chiều dài của gen.
b. Tính số lượng từng loại Nu- của gen.
c. Gen trên tham gia tổng hợp Prôtêin. Trong một phân tử Prôtêin hoàn chỉnh
người ta đếm được có 6 loại aa là Alanin, Glixin, Axít glutamic, Triptophan,
Tirozin, Leuxin theo thứ tự có số lượng lần lượt hơn nhau 10 aa. Hãy tính số lượng
mỗi loại aa.
cho em hỏi cách giải câu c với ạ(mọi người giải thích chi tiết chút ạ)

%A=%T=(36%+20%)/2=28%
=> %G=%X=22%
Mà 2A+3G=1464
=> 28%*2+22%*3=122% số nu=1464
=> Số nu của gen là 1464/122%=1200
=> A=T=1200*28%=336
=> G=X=1200*22%=264
=> Gen dài 1200/2*3,4=2040 Angstrom

Số nu của mARN tổng hợp từ gen này là 1200/2=600
=> Số bộ ba của mARN là 600/3=200
=> Số axit amin của protein hoàn chỉnh (axit amin đầu bị cắt đi, bộ ba cuối ko có axit amin) là 200-2=198
Gọi số aa loại ít nhất (alanin) là x
=> x+x+10+x+20+x+30+x+40+x+50=6x+150=198
=> x=8
=> Số axit amin các loại là:
Alanin: 8
Glixin: 18
Axít glutamic: 28
Triptophan: 38
Tirozin: 48
Leuxin: 58
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom