Sinh 10 Bài tập về ADN

trananh1977

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2008
14
3
106
48
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có phân tử lượng là 720.10^3 (đvc) . Gen này có tổng giữa Nu loại A với một loại Nu khác là 720 Nu.
a, Tính số Nu của từng loại gen. Biết rằng phân tử lượng trung bình của 1 Nu là 300 (đvc)
b, Gen nói trên gồm bao nhiêu chu kì xoắn ?
 
  • Like
Reactions: Thỏ Nhi

Thỏ Nhi

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2018
9
7
6
23
Hưng Yên
THPT Trần Quang Khải
Một gen có phân tử lượng là 720.10^3 (đvc) . Gen này có tổng giữa Nu loại A với một loại Nu khác là 720 Nu.
a, Tính số Nu của từng loại gen. Biết rằng phân tử lượng trung bình của 1 Nu là 300 (đvc)
b, Gen nói trên gồm bao nhiêu chu kì xoắn ?
a)
N=(720.10^3):300=2400(nu)
Vì A+G=50%N=1200(nu)
Nên A+T=720
<=> A=T= 720: 2=360(nu)
=> G=X=1200-360=840(nu)
b)
Số chu kì xoắn của gen là:
C=N:20= 2400: 20= 120( chu kì)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
a)
N=(720.10^3):300=2400(nu)
Vì A+G=50%N=1200(nu)
Nên A+T=720
<=> A=T= 720: 2=360(nu)
=> G=X=1200-360=840(nu)
b)
Số chu kì xoắn của gen là:
C=N:20= 2400: 20= 120( chu kì)
Vì đề chỉ cho Gen này có tổng giữa Nu loại A với một loại Nu khác là 720 Nu nên phải xét cả 2 TH: A+T=720 và A+G=720

Một gen có phân tử lượng là 720.10^3 (đvc) . Gen này có tổng giữa Nu loại A với một loại Nu khác là 720 Nu.
a, Tính số Nu của từng loại gen. Biết rằng phân tử lượng trung bình của 1 Nu là 300 (đvc)
b, Gen nói trên gồm bao nhiêu chu kì xoắn ?
Tổng số nu của gen là: 720.10^3 : 300=2400 nu = 2A+2G
Gen này có tổng giữa Nu loại A với một loại Nu khác là 720 Nu => ó 2 TH xảy ra:
1. A+T=720
Còn lại làm tương tự bạn bên trên ( lấy)
2. A+G=720
trong gen: 2A+2G=2400
Giải ra A, G vô nghiệm => loại
=> SỐ nu từng loại của gen là: A=T=360 nu; G=X=840 nu
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Thỏ Nhi

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2018
9
7
6
23
Hưng Yên
THPT Trần Quang Khải
Vì đề chỉ cho Gen này có tổng giữa Nu loại A với một loại Nu khác là 720 Nu nên phải xét cả 2 TH: A+T=720 và A+G=720


Tổng số nu của gen là: 720.10^3 : 300=2400 nu = 2A+2G
Gen này có tổng giữa Nu loại A với một loại Nu khác là 720 Nu => ó 2 TH xảy ra:
1. A+T=720
Còn lại làm tương tự bạn bên trên ( lấy)
2. A+G=720
trong gen: 2A+2G=2400
Giải ra A, G vô nghiệm => loại
=> SỐ nu từng loại của gen là: A=T=360 nu; G=X=840 nu
@Vũ Linh Chii Đúng là có 2 TH như bạn nói nhưng có tổng số nu thì ta tính ngay được tổng A+G rồi nên loại được 1 TH: A+G=720. Vậy là chỉ còn A+T=720 thôi chứ
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
@Vũ Linh Chii Đúng là có 2 TH như bạn nói nhưng có tổng số nu thì ta tính ngay được tổng A+G rồi nên loại được 1 TH: A+G=720. Vậy là chỉ còn A+T=720 thôi chứ
Viết ra 2 TH như vậy để không ai bắt bẻ được
Khi viết ra 2 TH rồi mới phân tích cái nào lấy , cái nào loại
Như vậy bài làm sẽ tốt hơn
 
  • Like
Reactions: Thỏ Nhi

Thỏ Nhi

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2018
9
7
6
23
Hưng Yên
THPT Trần Quang Khải
Cảm ơn bạn nhiều vì đã góp ý nhé mình sẽ rút kinh nghiệm
 
Top Bottom