Bài tập về ADN

L

la_sontung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với!!!!
Một tế bào chứa 2 gen, kí hiệu là gen I và gen II. Khi các gen này tái bản sau một số lần nguyên phân liên tiếp của tế bào, chúng đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 69750 (nu) tự do. Tổng số (nu) thuộc 2 gen đó trong tất cả các tế bào được hình thành sau các lần nguyên phân là 72000 (nu). Khi gen I tái bản 1 lần, môi trường nội bào cung cấp số (nu) bằng 2/3 số (nu) cần cho gen II tái bản 2 lần.
a/ Xác định số lần nguyên phân của tế bào.
b/ Tính chiều dài của gen I, gen II.
<Biết rằng mọi diễn biến trong quá trình nguyên phân của tế bào là bình thường>.
 
  • Like
Reactions: Ngoclinhnx
R

reforming

Screenshot-from-2014-12-14-222009.png
 

Ngoclinhnx

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2016
10
0
1
42
Giúp em với!!!!
Một tế bào chứa 2 gen, kí hiệu là gen I và gen II. Khi các gen này tái bản sau một số lần nguyên phân liên tiếp của tế bào, chúng đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 69750 (nu) tự do. Tổng số (nu) thuộc 2 gen đó trong tất cả các tế bào được hình thành sau các lần nguyên phân là 72000 (nu). Khi gen I tái bản 1 lần, môi trường nội bào cung cấp số (nu) bằng 2/3 số (nu) cần cho gen II tái bản 2 lần.
a/ Xác định số lần nguyên phân của tế bào.
b/ Tính chiều dài của gen I, gen II.
<Biết rằng mọi diễn biến trong quá trình nguyên phân của tế bào là bình thường>.
Trả lời :
Gọi a,b lag số nu của gen I và gen II
K1 và K2 là số lần tái bản của gen I và Gen II.
ta có các phương trình sau : ( 2mũ K1 - 1 ).a + ( 2 mũ K2 - 1 ) .b = 69750
2mũ K1.a + 2mũ K2.b = 72000
a= 2/3b
Giải hệ phương trình này ta có : a = 900, b = 1350 . K1 = 5 K2 = 5
Chiều dài của gen I là : L1 = 900/2 x 3,4 = 1530 A0
Chiều dài của gen II là : L2 = 1350/2 x 3,4 = 2295 A0
 
Top Bottom