Bài tập về ADN

D

ducanhasd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một phân tử ADN xoắn kép gồm $3.10^6$ nucleotit có 20% là timin.Tính từng loại nucleootit và chiều dài mạch thẳng của phân tử này?
2..Gen của một vi khuẩn có khối lượng 900 000 đvC thì gồm bao nhiêu nucleotit? mARN tương ứng và protein tương ứng của gen dài bao nhiêu?
3.Một gen có chiều dài thẳng là 510nm và tỉ lệ A/G=2 , thì khi nó tự nhân đôi hai lần sẽ có bao nhiêu liên kết hydro của gen bị hủy và bao nhiêu liên kết hóa trị được hình thình?
 
D

ducdao_pvt

1.Một phân tử ADN xoắn kép gồm $3.10^6$ nucleotit có 20% là timin.Tính từng loại nucleootit và chiều dài mạch thẳng của phân tử này?

Trong ADN có: A= T; G=X

T chiếm 20% \Rightarrow T=600000

\Rightarrow A, X, G

Chiều dài ADN = Chiều dài của 1 mạch

\Rightarrow $L_{ADN}=\frac{3.10^6.3,4}{2}=5100000$
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

1.Một phân tử ADN xoắn kép gồm $3.10^6$ nucleotit có 20% là timin.Tính từng loại nucleootit và chiều dài mạch thẳng của phân tử này?

Bài 1:
Ta có: số nu T k là:
T=A=3*10^6*20%=600000 nu
=>G=X=900000 nu

=> Chiều dài nu là(900000+600000)*3.4=5.1*10^6 Angstron
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

2..Gen của một vi khuẩn có khối lượng 900 000 đvC thì gồm bao nhiêu nucleotit? mARN tương ứng và protein tương ứng của gen dài bao nhiêu?


Bai 2:
Ta có số lượng nu của vi khuẩn là:
900000/300=3000 nu
Ta có: mẢN tương ứng dài:3000/2*3.4=5100 A
ta có: số axitamin của protein là:(1500-1)*3=4497A
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

1.Một phân tử ADN xoắn kép gồm $3.10^6$ nucleotit có 20% là timin.Tính từng loại nucleootit và chiều dài mạch thẳng của phân tử này?
2..Gen của một vi khuẩn có khối lượng 900 000 đvC thì gồm bao nhiêu nucleotit? mARN tương ứng và protein tương ứng của gen dài bao nhiêu?
3.Một gen có chiều dài thẳng là 510nm và tỉ lệ A/G=2 , thì khi nó tự nhân đôi hai lần sẽ có bao nhiêu liên kết hydro của gen bị hủy và bao nhiêu liên kết hóa trị được hình thình?

BÀI 1:

trong ADN ta có A=T=20% , G=X=30%

ADN có [TEX]3.10^6[/TEX] Nu \Rightarrow số Nu loại T = [TEX]3.10^6.20% = 600000[/TEX](Nu) = A

+) số Nu loai G=X = [TEX]3.10^6.30% = 900000[/TEX](Nu)

+) chiều dài của phân tử ADN là: [TEX]\frac{N.3,4}{2} = 5,1.10^6 (A^0)[/TEX]

BÀI 2:
+) khối lượng của gen là: Ngen = [TEX]\frac{900000}{300}= 3000[/TEX](Nu)

+) số Nu của ARN là : Nm = [TEX]\frac{3000}{2}= 1500[/TEX] (Nu)

\Rightarrow chiều dài của ARN là: L = [TEX]1500.3,4 = 5100(A^0)[/TEX] \Rightarrow chiều dài của Prôtêin = 5100 -1 = 5099 (trừ đi cái mở đầu, sẽ tách ngay sau đó)

BÀI 3:

Số Nu của gen là: Ngen = [TEX]\frac{L.2}{3,4} = \frac{510.10.2}{3,4} = 3000[/TEX]

\Rightarrow 2A+2G = 3000(1)

mà tỉ lệ A/G = 2 \Rightarrow A=2G (2)
từ (1)(2) \Rightarrow A=T=1000(Nu) và G=X=500(Nu)
\Rightarrow số liên kết hidro của gen là: Hgen= 2A+3G = 3500(LK)

\Rightarrow số liên kết Hidro bụ phá hủy là: H(ph)= Hgen.[TEX](2^k -1)[/TEX] = [TEX]3500.(2^2 -1) = 10500[/TEX]

\Rightarrow số liên kết hóa trị của phân tử được hình thành H(ht) = [TEX](N-2)(2^K -1) =(3000-2)(2^2-1) = 8994[/TEX]

nếu có sai thì thông cảm nha! :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom