Bài tập về ADN

M

meoconbaby_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: một phân tử có chiều dài 102000 angxtorong trong đó tỉ lệ A:G= 1:5
a) khi phân tử ADN này tự nhân đôi 4 lần. hãy xác định:
- tổng số Nu các loại môi trường cần cung cấp?
- số Nu các loại môi trường cần cung cấp?
b) nếu phân tử ADN nói trên tự nhân đôi 1 số lần và môi trường đã phải cung cấp 77500 Nu loại A. hãy xác định số lần tự nhân đôi của phân tử ADN?

Câu 2: một phân tử ADN tự nhân đôi 3 đợt, đã được môi trường nội bào cung cấp là 21000Nu
a) tính chiều dài của phân tử ra angxtorong
b) tính số lượng các loại Nu của phân tử ADN này có Nu T=30% tổng số Nu của phân tử ADN
 
E

endless_life

Câu 1: ta có L = N/ 2 * 3.4 => N = 2L/ 3.4 = 2*102000/3.4 = 60000 ( Nu)
a/ số nu môi trường nội bào cung cấp là: Ncc = N*( 2^x -1)= 60000*( 2^4 -1)=900000 ( Nu )( x là số lần tự nhân đôi)
N = 2A+2G=60000
A:G=1:5 } => A= 5000(Nu); G=25000(Nu)
số Nu các loại MTNB cc là :
Acc=Tcc= A*(2^x-1)=5000*(2^4-1)=75000(Nu)( theo NTBS A=T)
Gcc=Xcc=G*(2^x-1)=25000*(2^4-1)=375000(Nu)

Câu 2: từ ct: Ncc=N*(2^x-1) => N=Ncc/(2^x-1) trong đó x là số lần tự nhân đôi
a/ N=3000 Nu
ta có L=N/2*3.4=3000/2*3.4=5100(angxtrong)
b/ T=3000*30%=900(Nu)
theo NTBS A=T=900(Nu)
G=X=(3000-18000)/2=600(Nu)
 
Top Bottom