Bài tập về ADN

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 1 cặp NST đồng dạng , mỗi NST chứa 1 phân tử ADN dài 1,02mm. Phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ bố chứa 22% Adenin, phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ bố chứa 34% Adenin. Biết chiều dài 1 nu là 3,4 : [tex]10^7[/tex] mm
a/ Số lượng từng loại Nu trong mỗi ptử ADN là
b/ Tế bào chứa NST đó giảm phân cho 1 loại giao tử chứa 28% Adenin. Tính số lượng từng loại nu có trong các ptử ADN của mỗi loại tinh trùng
 
C

canhcutndk16a.

Xét 1 cặp NST đồng dạng , mỗi NST chứa 1 phân tử ADN dài 1,02mm. Phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ bố chứa 22% Adenin, phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ bố chứa 34% Adenin. Biết chiều dài 1 nu là 3,4 : [tex]10^7[/tex] mm
a/ Số lượng từng loại Nu trong mỗi ptử ADN là
b/ Tế bào chứa NST đó giảm phân cho 1 loại giao tử chứa 28% Adenin. Tính số lượng từng loại nu có trong các ptử ADN của mỗi loại tinh trùng

Môĩi NST chứa [TEX]N=\frac{1,02.10^7.2}{3,4}=6.10^6[/TEX]

Phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ bố chứa 22% Adenin

\Rightarrow[TEX]A(b)=T(b)=6.10^6.22%=1320.10^3[/TEX]

[TEX]G(b)=X(b)=6.10^6.28%=1680.10^3[/TEX]

phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ bố chứa 34% Adenin

\Rightarrow...
ớ, hình như nhầm đề,cả 2 cái đều có nguồn ngốc từ bố là sao:((1 cái từ bố, 1 cái từ mẹ chứ :(( cái nào từ bố, cái nào từ mẹ đây anh triaiai
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Bài 1: Một phân tử m ARN có 3 loại ribonucleotit U,G,A. Có bao nhiêu mã bộ ba chứa 1 loại ribonu?
A.2 B3 C24 D27

Bài 2: Một phân tử m ARN có 2 loại ribonucleotit U,A. Có bao nhiêu mã bộ ba chứa 1 loại ribonu?
A.2 B3 C7 D8

Bài 3: Một phân tử m ARN chứa 300 ribonu được tổng hợp nhân tạo từ 2 loại ribonu U,A để mã hóa cho 1 phân tử protein. Có bao nhiêu bộ ba mã hóa được các axit amin:
A.7 B8 C99 D100

Bài 4: Một phân tử m ARN chứa 300 ribonu được tổng hợp nhân tạo từ 3 loại ribonu U,X,A để mã hóa cho 1 phân tử protein. Có bao nhiêu bộ ba mã hóa được các axit amin:
A.26 B27 C99 D100

Bài 5: Một m ARN nhân tạo có 3 loại nu với tỉ lệ A:U:G=5:3:2
Tỉ lệ bộ mã luôn chứa 2 trong 3 loại nu nói trên là:
A.0,66 B.0,77 C.0,82 D.0,34

Bài 6: Một m ARN nhân tạo có 3 loại nu với tỉ lệ A:U:G=5:3:2
Tỉ lệ bộ mã có chứa đủ 3 loại nu trên là:
A.0,18 D.0,09 D.0,802 D.0,34
 
C

canhcutndk16a.

Bài 1: Một phân tử m ARN có 3 loại ribonucleotit U,G,A. Có bao nhiêu mã bộ ba chứa 1 loại ribonu?
A.2 B3 C24 D27
3: AAA; UUU, GGG
Bài 2: Một phân tử m ARN có 2 loại ribonucleotit U,A. Có bao nhiêu mã bộ ba chứa 1 loại ribonu?
A.2 B3 C7 D8
2: UUU, AAA

Bài 3: Một phân tử m ARN chứa 300 ribonu được tổng hợp nhân tạo từ 2 loại ribonu U,A để mã hóa cho 1 phân tử protein. Có bao nhiêu bộ ba mã hóa được các axit amin:
A.7 B8 C99 D100
[TEX]\frac{300}{3}-1=99[/TEX] ( trừ UAA
Bài 4: Một phân tử m ARN chứa 300 ribonu được tổng hợp nhân tạo từ 3 loại ribonu U,X,A để mã hóa cho 1 phân tử protein. Có bao nhiêu bộ ba mã hóa được các axit amin:
A.26 B27 C99 D100
[TEX]\frac{300}{1}-3=99[/TEX] trừ UAA
 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345

Bài 1: Một phân tử m ARN có 3 loại ribonucleotit U,G,A. Có bao nhiêu mã bộ ba chứa 1 loại ribonu?
A.2 B3 C24 D27

Bài 2: Một phân tử m ARN có 2 loại ribonucleotit U,A. Có bao nhiêu mã bộ ba chứa 1 loại ribonu?
A.2 B3 C7 D8

Bài 3: Một phân tử m ARN chứa 300 ribonu được tổng hợp nhân tạo từ 2 loại ribonu U,A để mã hóa cho 1 phân tử protein. Có bao nhiêu bộ ba mã hóa được các axit amin:
A.7 B8 C99 D100

Bài 4: Một phân tử m ARN chứa 300 ribonu được tổng hợp nhân tạo từ 3 loại ribonu U,X,A để mã hóa cho 1 phân tử protein. Có bao nhiêu bộ ba mã hóa được các axit amin:
A.26 B27 C99 D100

Bài 5: Một m ARN nhân tạo có 3 loại nu với tỉ lệ A:U:G=5:3:2
Tỉ lệ bộ mã luôn chứa 2 trong 3 loại nu nói trên là:
A.0,66 B.0,77 C.0,82 D.0,34

Bài 6: Một m ARN nhân tạo có 3 loại nu với tỉ lệ A:U:G=5:3:2
Tỉ lệ bộ mã có chứa đủ 3 loại nu trên là:
A.0,18 D.0,09 D.0,802 D.0,34

hay câu sau em mới gặp lần đầu hjhj
hok pí chịu
_____________________________________
 
K

khackhiempk

Giải 2 bài một thể luôn nhé
Bài 5: Một m ARN nhân tạo có 3 loại nu với tỉ lệ A:U:G=5:3:2
Tỉ lệ bộ mã luôn chứa 2 trong 3 loại nu nói trên là:
A.0,66 B.0,77 C.0,82 D.0,34
Bài 6: Một m ARN nhân tạo có 3 loại nu với tỉ lệ A:U:G=5:3:2
Tỉ lệ bộ mã có chứa đủ 3 loại nu trên là:
A.0,18 D.0,09 D.0,802 D.0,34
Xác suất từng loại nu là
A = 1/2
U = 3/10
G = 1/5
Tỉ lệ bộ ba chỉ chứa 1 loại nu trong 3 loại trên là [tex]n1 =(\frac{1}{2})^3 + (\frac{3}{10})^3 + (\frac{1}{5})^3 = \frac{27}{1000000}[/tex]
Tỉ lệ bộ ba chứa cả 3 loại nu là
[tex]n2 =3!\frac{1}{2} x \frac{1}{5} x \frac{3}{10}= \frac{9}{50}[/tex]
Vậy tỉ lệ cần tìm là 1 - n1 - n2 = 0.819973
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Một mARN sơ khai phiên mã từ một gen cấu trúc ở sinh vật nhân chuẩn có các vùng và số nuclêôtit tương ứng như sau
Ex1...In 1.......Ex 2.... In 2......Ex 3.....In3....Ex 4​
60. ...66 ......60.......66........60..........66........60​
Số axit amin trong 1 phân tử prôtêin hoàn chỉnh do mARN trên tổng hợp là
A. 64. B. 80. C. 78. D. 79.
 
T

triaiai

Trả lời câu hỏi

Chỗ này tính xác suất phải cộng lại chứ sao lại nhân=>27/1000000 có được khi là phép nhân.
 
C

canhcutndk16a.

Chỗ này tính xác suất phải cộng lại chứ sao lại nhân=>27/1000000 có được khi là phép nhân.
Anh khackhiem gõ nhầm đấy à ( lỗi kĩ thuật :p), chứ cách làm của anh í thì đúng rồi :x thỉnh thoảng khi em vội quá nên cũng nhầm như thế =(( bài này phải áp dụng công thức nhân mà :)
 
T

triaiai

không, cộng mới đúng, do đây là những biến cố độc lập, thực hiện phép tính cộng là đúng, nhưng khi bấm máy cho 27/1000000 là kết quả của phép nhân, phép nhân không đúng
 
Top Bottom