Sinh 9 bài tập về ADN và ARN

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
98
85
46
17
Quảng Bình
thcs đồng phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có số liên kết hidro bằng với số nu của gen, gen đó sao mã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 2250 nu tự do. Được biết số phân tử ARN sinh ra bằng 1/20 số nu của gen
a, Tính tỉ lệ % từng loại nu của gen
b, Tính số nu mỗi loại ủa gen và số phân từ ARN sinh ra
c, Nếu mạch mang mã gốc của gen có 20%A thì số nu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã là bao nhiêu
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Một gen có số liên kết hidro bằng với số nu của gen, gen đó sao mã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 2250 nu tự do. Được biết số phân tử ARN sinh ra bằng 1/20 số nu của gen
a, Tính tỉ lệ % từng loại nu của gen
b, Tính số nu mỗi loại ủa gen và số phân từ ARN sinh ra
c, Nếu mạch mang mã gốc của gen có 20%A thì số nu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã là bao nhiêu
Nguyễn Thúy Hà 94Chào em
a,Ta có số liên kết hidro = 2A+3G
Số nu của gen = 2A+2G
=> 2A+3G= 2A+2G
=> G=0
=> X=0
=> A=T= 50%
b,Gọi [imath]x[/imath] là số nu của gen
Biết số phân tử ARN sinh ra bằng 1/20 số nu của gen
=> Số phân tử mARN sinh ra = [imath]\dfrac{x}{20}[/imath]
Gen đó sao mã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 2250 nu tự do
=>[imath]\dfrac{x}{2}.\dfrac{x}{20}=2250[/imath]
=>[imath]x=300[/imath]
=> Số nu mỗi loại của gen là A=T=150; G=X=0
Số phân tử mARN sinh ra = 15
c,Nếu mạch mang mã gốc của gen có 20%A =>A=30 ; T=120
=> Số nu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã (A-U; T-A) là:
U=30.15=450
A=120.15=1800

Chúc em học tốt!
Tham khảo thêm kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức miễn phí
 
Last edited:
Top Bottom