Sinh 9 bài tập về ADN và ARN

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người có cách giải nào ngắn và dễ hiểu cho bài này không ạ(giải thích chi tiết)
câu 1: một phân tử mARN có G=620 Nu và A=X+U. Gen tổng hợp phân tử mARN có X=1.5T.Một trong hai mạch đơn của gen có T=15% số nu của mạch.Quá trình phiên mã của gen được môi trường cung cấp 558 U
tính chiều dài của gen và số lần phiên mã
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Mọi người có cách giải nào ngắn và dễ hiểu cho bài này không ạ(giải thích chi tiết)
câu 1: một phân tử mARN có G=620 Nu và A=X+U. Gen tổng hợp phân tử mARN có X=1.5T.Một trong hai mạch đơn của gen có T=15% số nu của mạch.Quá trình phiên mã của gen được môi trường cung cấp 558 U
tính chiều dài của gen và số lần phiên mã
a, $X+T=50\%;X=1,5T\Rightarrow X=30\%;T=20\%$
Vậy mạch còn lại sẽ có $T=25\%$
Mà $rA=rX+rU$ do đó mạch tổng hợp phải có $T_1> A_1$
Suy ra $rX=10\%\Rightarrow rG=50\%$
$\Rightarrow rN=1240(nu)\Rightarrow N=2480(nu)\Rightarrow l=4216(A)$
b, Ta có: $\%rU=\%A_1=15\%\Rightarrow rU=186$
$\Rightarrow k=3$
Vậy gen phiên mã 3 lần
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
a, $X+T=50\%;X=1,5T\Rightarrow X=30\%;T=20\%$
Vậy mạch còn lại sẽ có $T=25\%$
Mà $rA=rX+rU$ do đó mạch tổng hợp phải có $T_1> A_1$
Suy ra $rX=10\%\Rightarrow rG=50\%$
$\Rightarrow rN=1240(nu)\Rightarrow N=2480(nu)\Rightarrow l=4216(A)$
b, Ta có: $\%rU=\%A_1=15\%\Rightarrow rU=186$
$\Rightarrow k=3$
Vậy gen phiên mã 3 lần
em chưa hiểu lắm từ chỗ rA=rX+rU => T1> A1 xuống ấy ạ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Xin chào và chúc em buổi chiều khỏe mạnh:33

Để chị giải thích giúp em ha^^
Tại sao có thể suy ra rX=10% và rN=1240 vậy ạ??????
Phần trên em đã hiểu tại sao T1> A1 rồi đúng không?
T1> A1 => T1>T2
=> %T1= 25%= %rA (Do mình coi mạch 1 là mạch gốc rồi í)
% T2= 15%= %rU
Mà rA= rX + rU-> %rX= 10%

Còn ta tính rN dựa trên rG
Bài cho rG= 620
Ta tính được %rG= 50% rồi nè

Nếu còn khúc mắc thì cứ trao đổi nhaa
Chúc em học tốt~
 
Top Bottom