Sinh 9 bài tập về ADN-ARN

nacuteee

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2018
9
9
6
22
Quảng Bình
Trường THCS Nguyễn Hàm Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên một phân tử mARN, tổng số nucleotit loại X và nucleotit loại U chiếm 30% và số nucleotit loại G nhiều hơn số nucleotit loại U là 10% số nuclotit của mạch, trong đó số nucleotit loại U = 180 nucleotit. Một trong 2 mạch đơn của gen tổng hợp ra phân tử mARN đó có số nucleotit loại T = 20% và số nucleotit loại G = 30% số nucleotit của mạch. Xác định số lượng từng loại nucleotit ở mỗi mạch đơn của gen và của phân tử mARN.

giúp em với ạ, càng chi tiết càng tốt :(
 
Last edited:

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Trên một phân tử mARN, tổng số nucleotit loại X và nucleotit loại U chiếm 30% và số nucleotit loại G nhiều hơn số nucleotit loại U = 180 nucleotit. Một trong 2 mạch đơn của gen tổng hợp ra phân tử mARN đó có số nucleotit loại T = 20% và số nucleotit loại G = 30% số nucleotit của mạch. Xác định số lượng từng loại nucleotit ở mỗi mạch đơn của gen và của phân tử mARN.

giúp em với ạ, càng chi tiết càng tốt :(
Mình thấy đề nó cứ sao sao á
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Nhok Ko tên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng ba 2018
398
431
76
Gia Lai
ThCS Trần Phú
Trên một phân tử mARN, tổng số nucleotit loại X và nucleotit loại U chiếm 30% và số nucleotit loại G nhiều hơn số nucleotit loại U = 180 nucleotit. Một trong 2 mạch đơn của gen tổng hợp ra phân tử mARN đó có số nucleotit loại T = 20% và số nucleotit loại G = 30% số nucleotit của mạch. Xác định số lượng từng loại nucleotit ở mỗi mạch đơn của gen và của phân tử mARN.

giúp em với ạ, càng chi tiết càng tốt :(
trên mARN có: X = 30% - U
G = U + 10% => A = 60% - U
TH1: tỉ lệ T và G trên là của mạch mã gốc => tỉ lệ trên mARN: A=20%, X=30% => U=0% => Loại
TH2: tỉ lệ T và G trên là của mạch bổ sung => tỉ lệ trên mARN: U= 20% => A= 40%, X= 10%, G=30%
mà U=240 => mạch mã gốc mARN mạch bổ sung
A = U = T = 20%=240
T = A = A = 40%= 480
G = X = X = 10%=120
X = G = G = 30%=360
Mình thấy đề nó cứ sao sao á
bạn đã học chưa mà thấy khó
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
22
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
Trên một phân tử mARN, tổng số nucleotit loại X và nucleotit loại U chiếm 30% và số nucleotit loại G nhiều hơn số nucleotit loại U = 180 nucleotit. Một trong 2 mạch đơn của gen tổng hợp ra phân tử mARN đó có số nucleotit loại T = 20% và số nucleotit loại G = 30% số nucleotit của mạch. Xác định số lượng từng loại nucleotit ở mỗi mạch đơn của gen và của phân tử mARN.

giúp em với ạ, càng chi tiết càng tốt :(
đúng đề ko em
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Trên một phân tử mARN, tổng số nucleotit loại X và nucleotit loại U chiếm 30% và số nucleotit loại G nhiều hơn số nucleotit loại U = 180 nucleotit. Một trong 2 mạch đơn của gen tổng hợp ra phân tử mARN đó có số nucleotit loại T = 20% và số nucleotit loại G = 30% số nucleotit của mạch. Xác định số lượng từng loại nucleotit ở mỗi mạch đơn của gen và của phân tử mARN.

giúp em với ạ, càng chi tiết càng tốt :(
Bài này đặt 2 TH
TH1: Mạch đơn của gen có: T=20%, G=30% là mạch tổng hợp ra mARN
Theo NTBS => mARN có rA=20%; rX=30% (1)
Theo g.t: rX+rU=30% mà rX = 30% (Theo 1) => Vô lí => Loại
TH2: Mạch đơn của gen có: T=20%, G=30% là mạch bổ sung với mạch tổng hợp ra mARN]
Theo NTBS=> ..... rU=20%; rG=30%
Theo g.t:
+)rX+rU=30% => rX=10%
+) rG-rU=180 <=> 10%rN=180 <=>rN=1800 nu
=> Thỏa mãn => lấy
Có rN, tỉ lệ % => dễ dàng tính theo yêu cầu
Chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: phuongdaitt1

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
22
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
trên mARN có: X = 30% - U
G = U + 10% => A = 60% - U
TH1: tỉ lệ T và G trên là của mạch mã gốc => tỉ lệ trên mARN: A=20%, X=30% => U=0% => Loại
TH2: tỉ lệ T và G trên là của mạch bổ sung => tỉ lệ trên mARN: U= 20% => A= 40%, X= 10%, G=30%
mà U=240 => mạch mã gốc mARN mạch bổ sung
A = U = T = 20%=240
T = A = A = 40%= 480
G = X = X = 10%=120
X = G = G = 30%=360

bạn đã học chưa mà thấy khó
nếu đề như thế thì bạn này đúng rồi nè
 
  • Like
Reactions: nacuteee

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
mạch mã gốc mARN mạch bổ sung
Câu này khó hiểu nhỉ ?? Phải là mạch tổng hợp mARN là mạch bổ sung vs mạch đã cho
A = U = T = 20%=240
T = A = A = 40%= 480
G = X = X = 10%=120
X = G = G = 30%=360
Bạn mà ghi ntn trong bài thi là hết điểm mà trừu luôn đó ...
Phải ghi riêng mARN, mạch của gen ra ngoài
Đó là điều bắt buộc phải làm ><
 
Top Bottom