Bài tập về ADN-ARN và protein

T

tieuhongtinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Một đoạn phân tử ADN chứa 2 gen

  • -Gen thứ nhất dài 0.51 mircomet và có tỉ lệ từng loại nu trên mạch đơn thứ nhất như sau: A:T:G:X=1:2:3:4.

  1. -Gen thứ 2 dài bằng nửa gen thứ nhất, có số lượng từng loại nu trên mạch đơn thứ 2 là: A=T/2=G/3=X/4.tính số lượng và tỷ lệ phần trăm từng loại nu trên mỗi mạch đơn của từng gen
  2. tính số lượng và tỉ lệ phần trăm từng loại nu trên ADN
Bài 2: Hai phân tử ADN(I và II) có cùng 3500 nu nhưng khác nhau về thành phần.

  • Phân tử I chứa 40%(A+T), phân tử 2 có 60%(A+T). Nếu cả 2 phân tử ADN nhân đôi 3 đợt thì môi trường cung cấp nguyên liệu bao nhiêu nu mỗi loại?
Bài 3: Một gen cấu trúc có tổng số liên kết H là 3600.Tổng số liên kết cộng hoá trị giữa các nu của gen là 2998

  1. tìm số lượng nu mỗi loại của gen
  2. tìm chiều dài và khối lượng của gen
  3. tìm số lượng liên kết hoá trị trên mARN đc tổng hợp từ gen đó? xđ số aa trong protein hoàn chỉnh được tổng hợp từ gen trên?
bài 4: Một gen dài 0,408 micromet và có hiệu số giữa A và một loại nu khác bằng 15% số nu của gen.
Trên một mạch của gen có tổng số A+G=50%, A-G=10% và tỉ lệ T:X=1:1

  1. tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen
  2. tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu trên mỗi mạch của gen
bài 5:
2 phân tử mARN đc sao từ 2 gen trong 1 vi khuẩn A.

  • Phân tử mARN thứ nhất có U=2G và A-X=300 ribo.
  • Phân tử thứ 2 có X=40%, U=30% số ribo của phân tử.
  • Hai gen sao ra các phân tử mARN này đều có L=5100 A. gen thứ nhất có hiệu số giữa G và 1 laọi nu # là 10% số nu của gen.
  • Tổng số nu loại A của 2 gen này là 1650
1/ Tính số lượng mỗi loại nu môi trường nội bài cung cấp để tạo nên các gen này trong các vi khuẩn mới đc sinh ra.Biết vi khuẩn chứa gen này nguyên phân bình thường 2 lần liên tiếp
2/Tính số lượng mỗi loại nu trong mỗi phân tử mARN trên?
Mọi người ơi giúp mình nhé! mình đang cần gấp! thanks nhiều!!!:):):)
 
H

hongnhung.97


Bài1: Một đoạn phân tử ADN chứa 2 gen

-Gen thứ nhất dài 0.51 mircomet và có tỉ lệ từng loại nu trên mạch đơn thứ nhất như sau: A:T:G:X=1:2:3:4.

-Gen thứ 2 dài bằng nửa gen thứ nhất, có số lượng từng loại nu trên mạch đơn thứ 2 là: A=T/2=G/3=X/4.tính số lượng và tỷ lệ phần trăm từng loại nu trên mỗi mạch đơn của từng gen
tính số lượng và tỉ lệ phần trăm từng loại nu trên ADN
* Gen 1:
0.51 µm = 5100 Å ~> N:2 = 1500 nu
A1 = T2 = 150 nu
T1 = A2 = 300 nu
G1 = X2 = 450 nu
X1 = G2 = 600 nu
~>
A = T = 150 + 300 = 450 nu
G = X = 450 + 600 = 1050 nu

* Gen 2:
0.51:2 µm = 2550 Å ~> N:2 = 750 nu
A=T/2=G/3=X/4 ~> Tỉ lệ A:T:G:X lần lượt là: 12:6:4:3
A2 = T1 = 360 nu
T2 = A1 = 180 nu
G2 = X1 = 120 nu
X2 = G1 = 90 nu
~>
A = T = 360 + 180 = 540 nu
G = X = 120 + 90 = 210 nu

Cộng từng nu ở 2 gen lại ~> Tìm %

Bài 2: Hai phân tử ADN(I và II) có cùng 3500 nu nhưng khác nhau về thành phần.

Phân tử I chứa 40%(A+T), phân tử 2 có 60%(A+T). Nếu cả 2 phân tử ADN nhân đôi 3 đợt thì môi trường cung cấp nguyên liệu bao nhiêu nu mỗi loại?
Theo NTBS, ta có:

- Phân tử I: %A = %T = [TEX]\frac{40}{2} = 20[/TEX]% ~> A = T = 20%.3500 = 700nu ~~> [TEX]G = X = \frac{3500 - 700.2}{2} = 1050nu[/TEX]

[TEX]{A}_{mt} = {T}_{mt} = {A}_{ADN}({2}^{3} - 1) = 700({2}^{3} - 1) = 4900nu[/TEX]

[TEX]{G}_{mt} = {X}_{mt} = {G}_{ADN}({2}^{3} - 1) = 1050({2}^{3} - 1) = 7350nu[/TEX]

- Phân tử II: %A = %T = [TEX]\frac{60}{2} = 30[/TEX]% ~> A = T = 30%.3500 = 1050nu ~> [TEX]G = X = \frac{3500 - 1050.2}{2} = 700nu[/TEX]

[TEX]{A}_{mt} = {T}_{mt} = {A}_{ADN}({2}^{3} - 1) = 1050({2}^{3} - 1) = 7350nu[/TEX]

[TEX]{G}_{mt} = {X}_{mt} = {A}_{ADN}({2}^{3} - 1) = 700({2}^{3} - 1) = 4900nu[/TEX]

Bài 3: Một gen cấu trúc có tổng số liên kết H là 3600.Tổng số liên kết cộng hoá trị giữa các nu của gen là 2998

tìm số lượng nu mỗi loại của gen
tìm chiều dài và khối lượng của gen
tìm số lượng liên kết hoá trị trên mARN đc tổng hợp từ gen đó? xđ số aa trong protein hoàn chỉnh được tổng hợp từ gen trên?
Ta có:

+ [TEX]H = 2A + 3G = 3600[/TEX] (1)

+ [TEX]HT = 2( \frac{N}{2} - 1) = 2(A + G) - 2 \Rightarrow A + G = 1500[/TEX] (2)

Từ (1,2), ta có hệ phương trình:

  • [TEX]2A + 3G = 3600[/TEX]
  • [TEX]A + G = 1500[/TEX]
Giải hệ phương trình trên, thu được: A = 900nu ; G = 600nu
Theo nguyên tắc BS, ta có:
A = T = 900nu
G = X = 600nu

[TEX]N = 2(A + G) = 3000nu[/TEX]

[TEX]l = 3000.3.4 = 10200[/TEX]Å

Khối lượng phân tử [TEX]= 3000.300dvC = 900000dvC[/TEX]

Ta lại có: [TEX]rN = \frac{N}{2} = 1500 ribonu[/TEX]

~~> [TEX]{HT}_{ARN} = 2rN - 1 + rN = 2.1500 - 1 = 2999[/TEX]

Số acid amin của phân tử Protein: [TEX]\frac{rN}{3} - 2 = \frac{1500}{3} - 2 = 498 [/TEX] acid amin

P.s Em chẳng biết giải đúng không :-S. Sai anh/chị sửa cho em rút kinh nghiệm với.
@ anh/chị tieuhongtinh: Anh chị hạn chế dùng chữ màu đỏ trong bài viết nha :D
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

bài 4: Một gen dài 0,408 micromet và có hiệu số giữa A và một loại nu khác bằng 15% số nu của gen.
Trên một mạch của gen có tổng số A+G=50%, A-G=10% và tỉ lệ T:X=1:1

tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen
tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu trên mỗi mạch của gen
0.408 µm = 4080 Å ~> N = 2400nu
Lại có:
  • A - G [=15%.2400] = 360
  • A + G = 1200
Giải hệ phương trình, thu được: A = 780nu; G = 420nu
~~>
A = T = 780nu = 32.5%
G = X = 420nu = 17.5%

Ta có hệ phương trình:
  • A1 + G1 = 50%
  • A1 - G1 = 10%
Giải hệ phương trình, thu được: A1 = 30% ; G1 = 20%
~> T1 + X1 = 50%
Mà T1 : X1 = 1:1
~> T1 = X1 = 25%
Lại có:
A1 = T2 = 30% = 360nu
T1 = A2 = X1 = G2 = 25% = 300nu
G1 = X2 = 20% = 240nu

P.s Kết quả hơi lạ :-S. Anh chị xem hộ em sai chỗ nào không để em rút kinh nghiệm với ah :x
 
B

babycrazy1234

bai tap protin

:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
1 một chuỗi polipeptit co khối lượng phân tử là 27500dvc.atìm chiều dài của mARN tương ứng btính khối lượng phân tử của gen đã điều khiển sự tổng hợp chuỗi poli nói trên. gen hay chuỗi poli trên nặng hơn và nặng hơn bao nhiêu lần. biết rằng 1a.a= 110 đvc .1 nu= 300 đvc
2 một đoạn ẢN có chiều dài 4630,8A đoạn ADN này gồm 2 gen cấu trúc. phân tử protêin được tổng hợp từ gen thứ nhất có số aïa nhiều hơn số aïa được tổng hợp từ gen 2 là 50 a tím số aïa của mỗi phân tử prôtêin b tìm chiều dài của mỗi gen c nếu mỗi gennói trên sao mã 3 lần, mỗi mARN dều tạo nên 5 phân tử prôtêin thì trong tất cả protein này chứa tổng số bao nhiêu liên kết peptit
3 một gen có chiều dài 0,255 sao mã 5 lần . các phân tử mARNddều cho 6 lượt ribỗm trượt qua, mỗi phân tử protein hình thành 1 chuỗi poli
a tím số a.a được mã hóa bởi gen ños và số a.a của 1 phân tử protein
b tính số phân tử protein được sinh ra . có bao nhiêu aa tự do tham gia vào cấu trúc protein để thực hiện chức năng sinh học.:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (159)::khi (159)::khi (159):
 
T

tranngocyen1999

2) một đoạn ADN có chiều dài 4630,8A đoạn ADN này gồm 2 gen cấu trúc. phân tử protêin được tổng hợp từ gen thứ nhất có số aïa nhiều hơn số aïa được tổng hợp từ gen 2 là 50
a tím số aïa của mỗi phân tử prôtêin
b tìm chiều dài của mỗi gen
c nếu mỗi gennói trên sao mã 3 lần, mỗi mARN dều tạo nên 5 phân tử prôtêin thì trong tất cả protein này chứa tổng số bao nhiêu liên kết peptit

Bài giải
Gọi N1,N2 lần lượt là số nu của từng gen
a)L(ADN)=N/2.3,4 =>N = 2724 (Nu) => N1 + N2 = 2724 (1)
aa1 - aa2 = 50
=>N1/6 - 2 - N2/6 + 2 = 50 => N1 - N2 = 300 (2)
(1),(2) => N1 = 1512 (Nu), N2 = 1212 (Nu)
aa1 = N1/6 - 2 = 250
aa2 = N2/6 - 2 = 200
b) L1 = N1/2 .3,4 = 2570,4 (A)
L2 = N2/2.3,4 = 2060,4 (A)
c) lk peptit = (N/6 - 2 -1).2^3.5 = 18040 (lk)
 
T

tranngocyen1999

3 một gen có chiều dài 0,255 sao mã 5 lần . các phân tử mARNddều cho 6 lượt ribỗm trượt qua, mỗi phân tử protein hình thành 1 chuỗi poli
a tím số a.a được mã hóa bởi gen ños và số a.a của 1 phân tử protein
b tính số phân tử protein được sinh ra . có bao nhiêu aa tự do tham gia vào cấu trúc protein để thực hiện chức năng sinh học.:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (159)::khi (159)::khi (159): [/COLOR][/COLOR][/COLOR][/COLOR][/COLOR][/COLOR][/COLOR][/COLOR][/COLOR][/COLOR][/QUOTE]
Bài làm:
a)L = N/2.3,4 => N = 1500
số aa được mã hóa = N/6 - 1 = 249
số aa /1 p.tử pr = N/6 - 2 = 248
b)số pr tạo ra = 2^5.6 = 192
số aa tự do = (N/6 - 1).192 = 47808
 
T

tranngocyen1999

:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
1 một chuỗi polipeptit co khối lượng phân tử là 27500dvc.atìm chiều dài của mARN tương ứng btính khối lượng phân tử của gen đã điều khiển sự tổng hợp chuỗi poli nói trên. gen hay chuỗi poli trên nặng hơn và nặng hơn bao nhiêu lần. biết rằng 1a.a= 110 đvc .1 nu= 300 đvc
Bài làm:
a)M(poli) = N.110 => N = 250
N(ARN) = (250+2).3 = 756
L(ARN) = N(ARN).3,4 = 756.3,4 = 2570,4 (A)
b)M(ADN) = N.300 = 2.N(ARN).300 = 453600 (đvC)
M(ADN)/M(ARN) = 453600/2570,4 = 16,5
=>M(ADN) = 16,5 M(ARN)
 
Top Bottom