Vật lí Bài tập Vật Lý

Hoàng Diễm Thúy

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
19
2
36
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật thể thứ nhất có khối lượng 45kg chuyển động với vận tốc 13m/s đến va chạm vào vật thể thứ hai khối lượng 65kg đang đứng yên. Sau va chạm, vật thể thứ nhất có vận tốc 8m/s và chuyển động theo hướng lệch so với hướng ban đầu một góc 53 độ

1. Tìm độ lớn vận tốc và hướng chuyển động của vật thể thứ hai.

2. Tính năng lượng bị mất do va chạm.
 

ki_su

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng một 2015
188
49
126
a) Áp dụng bảo toàn động lượng, ta có phương trình sau.

[tex]m_1.\vec{V} = m_1.\vec{v}_1+m_2\vec{v}_2[/tex]

Chiếu lên phương vuông góc với chuyển động ban đầu sẽ được:

[tex]m_1v_1.sin53^0 - m_2.v_2.sina = 0 => m_1v_1sin53^0 = m_2v_2ina[/tex] (1)

Với a là góc hợp bởi v2 với phương ban đầu.

Chiều lên phương của chuyển động ban đầu:

[tex]m_1V = m_1v_1cos53^0 + m_2v_2cosa => m_2v_2cosa = m_1V - m_1v_1cos53^0[/tex] (2)

Em thay số vào (1) và (2), sau đó lấy (1) chia (2) sẽ được tana và suy ra góc a. Tính tiếp v2.

b) Năng lượng mất mát.

[tex]W = \frac{m_1V^2}{2}-\frac{m_1v_1^2}{2}-\frac{m_2v_2^2}{2}[/tex]

2234.jpg
 
Last edited:
Top Bottom