bài tập vật lý khó

D

dreaminmyheart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng hạt notron có động năng 2 MeV bắn vào hạt nhân Li 6 đang đứng yên tạo thành hạt H 3( triti) và hạt anpha. Hạt anpha và triti bay ra theo hướng hợp với hướng tới cuả notron những góc tương ứng là 15 và 30 độ. Bỏ qua bức xạ gama và láy tỉ số giưã khối lượng hạt nhân bằng tỉ số giữ các số khối cuả chúng. Phản ứng thu năng lượng là:
1,66 MeV 1,33 MeV 0,84 MeV 1,4MeV
làm bài này tn
 
T

tranvanduc93

Phuong trinh phan ung
1n0+6Li3->4He2+3T1
hat notron co Wd=2MeV..suy ra K^2=2.mp.Wd...tu do tjnh dk Kp=2
vi hat alpha va Triti hop voi hat no tron 1 goc tuog ung la 15 va 30¤ nen co he thuc
K(triti)/sin15¤=Kp/sin135¤=K(alpha)/sin30¤
suy ra K(triti)=-1+can3
va K(alpha)=can2
ap dung cog thuc Wd=K^2/(2m)
se tinh dk Wd(alpha)=0,25MeV;Wd(triti)=0,0893MeV
vay phan ung thu nang luog =2-0,25-0,0893=1,66MeV
 
Top Bottom