Vật lí 10 bài tập vật lý chuyên

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
19
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xe 1 xuất phát từ A trên đường thẳng AC với vận tốc v1. Cùng lúc đó tại B cách A một đoạn l có một xe 2 xuất phát với vận tốc v2 đến gặp xe 1. Biết BH vuông góc với AC và góc tạo bởi AB và BH là anpha. hỏi xe 2 phải đi theo hướng nào để gặp được xe 1 và thời gian sau bao lâu gặp xe 1 bandicam 2019-08-27 21-04-33-510.jpg
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Xe 2 đi hướng nào mà chả gặp được xe 1 nhỉ, quan trọng là nó đi với vận tốc thế nào thôi.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Xe 2 đi hướng nào mà chả gặp được xe 1 nhỉ, quan trọng là nó đi với vận tốc thế nào thôi.
Anh ơi, v2 là đề cho rồi mà.
Nghĩa là với vận tốc v1, v2 cố định cho trước người ta bắt mình tìm hướng đó anh.
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Có vẻ đề ra chưa chặt chẽ
xe 2 đi đến đường AC gặp xe 1 ngay tại đường AC hay đi đến đường AC rồi đi tiếp theo phương chuyển động của xe 1, hay lại đi đến đường AC rồi đi ngược lại phương chuyển động của xe 1?
 

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
19
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
Có vẻ đề ra chưa chặt chẽ
xe 2 đi đến đường AC gặp xe 1 ngay tại đường AC hay đi đến đường AC rồi đi tiếp theo phương chuyển động của xe 1, hay lại đi đến đường AC rồi đi ngược lại phương chuyển động của xe 1?
2 xe gặp nhau tại giao của phương 2 chuyển động nha bài cho vec tơ v1 và v2 rồi chỉ tìm phương và độ lớn v2 thôi ( chắc là tìm v2 theo v1 và góc anpha đó)
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
À hiểu rồi. Bài này dùng pp vecto tương đối để giải.

6789.jpg
Tức xem xe 1 đứng yên tại A, khi đó để 2 xe gặp nhau thì vecto vận tốc của xe 2 so với xe 1 phải có hướng BA.

Ta có Vecto V21 = veco V2 - vecto V1 hay vecto V21 = vecto V2 + (-vecto V1)

Sinh ra 2 trường hợp như hình.

P/s: Không giỏi toán nên chỉ làm đến đây thôi.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: luohg ikenak

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
19
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
À hiểu rồi. Bài này dùng pp vecto tương đối để giải.

View attachment 128258
Tức xem xe 1 đứng yên tại A, khi đó để 2 xe gặp nhau thì vecto vận tốc của xe 2 so với xe 1 phải có hướng BA.

Ta có Vecto V21 = veco V2 - vecto V1

Sinh ra 2 trường hợp như hình.

P/s: Không giỏi toán nên chỉ làm đến đây thôi.
ở TH2 e tính ra [tex]\frac{v2}{v1}=\frac{tan\alpha .tan\beta }{cos\beta.(tan\alpha +tan\beta ) }[/tex] rồi ko biết giải nx (beta là góc hợp bởi v2 và BH)
 

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
76
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Giả sử 2xe gặp nhau tại D thời gian t
AD=v1t;BD=v2t
v1/v2=AD/BD
=>v1/v2=sin beta/ sin (90-anpha)
=>v1.cosanpha=v2.sin beta
Xe 2 phải đi theo hướng BD hợp v AB 1 góc beta
Sinbeta=v1.cosanpha/v2
Điều kiện :v1.cosanpha=<v2
Các hình chiếu của vận tốc véctơ v1,v2 của 2xe xuống AB là v1sin anpha vàv2cos beta,và cũng là van tốc hình chiếu của 2 xe lên AB
t=l/v1sina+v2cosb mà v2=v1cosa/sinb
=>t=l.sinb/v1.cos(a-b)
 
Top Bottom