Vật lí 9 Bài tập vật lý 9

nancyngocnhi

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2021
13
9
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mạch điện gồm 1 nguồn điện và 1 đoạn mạch nối hai cực của nguồn. Trong đoạn mạch đó có một dây dẫn điện trở R, một biến trở và một ampe kế mắc nối tiếp. HĐT của đoạn mạch không đổi, ampe kế có điện trở không đáng kể, biến trở con chạy ghi 100 Ôm_2A
a) vẽ sơ đồ mạch điện,nêu ý nghĩa những con số ghi trên biến trở
b) biến trở này làm=nikêlin có p=0,4.10^-6 ôm/m.đường kính tiết diện S=0.2mm
tính chiều dài dây làm biến trở?
c)di chuyển con chạy của biến trở người ta thấy ampe chỉ trong khoảng từ 0.5A đến 5A.tìm hiệu điện thế của nguồn điện và điện trở R.
Mọi người giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ :33
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một mạch điện gồm 1 nguồn điện và 1 đoạn mạch nối hai cực của nguồn. Trong đoạn mạch đó có một dây dẫn điện trở R, một biến trở và một ampe kế mắc nối tiếp. HĐT của đoạn mạch không đổi, ampe kế có điện trở không đáng kể, biến trở con chạy ghi 100 Ôm_2A
a) vẽ sơ đồ mạch điện,nêu ý nghĩa những con số ghi trên biến trở
b) biến trở này làm=nikêlin có p=0,4.10^-6 ôm/m.đường kính tiết diện S=0.2mm
tính chiều dài dây làm biến trở?
c)di chuyển con chạy của biến trở người ta thấy ampe chỉ trong khoảng từ 0.5A đến 5A.tìm hiệu điện thế của nguồn điện và điện trở R.
Mọi người giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ :33
a) vẽ mạch thì em cứ vẽ tùy e thôi do bài cũng không cho số liệu giới hạn nào khác ngoài biến trở nè, tự do sáng tạo, hoặc em chỉ cần vẽ các phần tử nối tiếp là được nè ^^
Ý nghĩa: đó là giá trị điện trở lớn nhất của biến trở và cường độ dòng điện lớn nhất mà biến trở chịu được.
b) Em có công thức sau: [tex]R = \rho .\frac{L}{S}[/tex]
Thay tất cả số vào=> L
c) Câu này số chỉ chạy từ 0,5 đến 1,5 hay 5 vậy em nhỉ? Số đo này thì hơi khó, phải chia nhiều trường hợp đấy, em kiểm tra giúp chị nhé

Có gì thắc mắc em cứ hỏi nè
Tham khảo thêm tại Thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: nancyngocnhi

nancyngocnhi

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2021
13
9
6
a) vẽ mạch thì em cứ vẽ tùy e thôi do bài cũng không cho số liệu giới hạn nào khác ngoài biến trở nè, tự do sáng tạo, hoặc em chỉ cần vẽ các phần tử nối tiếp là được nè ^^
Ý nghĩa: đó là giá trị điện trở lớn nhất của biến trở và cường độ dòng điện lớn nhất mà biến trở chịu được.
b) Em có công thức sau: [tex]R = \rho .\frac{L}{S}[/tex]
Thay tất cả số vào=> L
c) Câu này số chỉ chạy từ 0,5 đến 1,5 hay 5 vậy em nhỉ? Số đo này thì hơi khó, phải chia nhiều trường hợp đấy, em kiểm tra giúp chị nhé

Có gì thắc mắc em cứ hỏi nè
Tham khảo thêm tại Thiên đường vật lý

Dạ em cảm ơn chị nhiều ạ. Chị ơi, chỗ câu c) là chỉ chạy từ 0,5 đến 5 chị ạ.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Dạ em cảm ơn chị nhiều ạ. Chị ơi, chỗ câu c) là chỉ chạy từ 0,5 đến 5 chị ạ.
À oke chị mới xem lại đề là mắc nối tiếp nên chỉ có một trường hợp thôi, sorry em nha
Vậy thì 0,5 - 5 nghĩa là từ giá trị min - max, tương ứng sẽ là điện trở toàn mạch từ max - min
=> Điện trở lớn nhất khi và chỉ khi Rb = 100 => Rtm = R + 100 = [tex]\frac{U}{0,5}[/tex]
Điện trở nhỏ nhất khi và chỉ khi Rb = 0 => Rtm = R = [tex]\frac{U}{5}[/tex]
E giải hpt là ra R và U nha
 
  • Like
Reactions: nancyngocnhi
Top Bottom