Bài tập vật lí

C

cuong_dk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng 100N/m và vật nhỏ khối lượng m. Con lắc dao động điều hòa theo phương ngang với chu kỳ T. Biết ở thời điểm t vật có li độ 5cm, ở thời điểm t+T/4 vật có tốc độ 50cm/s. Giá trị của m bằng?


2. [FONT=&quot][/FONT]
dao động tổng hợp của hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có phưong trình li độ :
x = 3 cos ( pi.t - 5.pi/6 ) ( cm ). biết dao động thứ nhất có phương trình li độ x1 = 5 cos ( pi.t + pi/6 ) ( cm ). dao động thứ hai có phương trình li độ là ?
 
L

luffy_95

1.một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng 100N/m và vật nhỏ khối lượng m. Con lắc dao động điều hòa theo phương ngang với chu kỳ T. Biết ở thời điểm t vật có li độ 5cm, ở thời điểm t+T/4 vật có tốc độ 50cm/s. Giá trị của m bằng?


2. [FONT=&quot][/FONT]
dao động tổng hợp của hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có phưong trình li độ :
x = 3 cos ( pi.t - 5.pi/6 ) ( cm ). biết dao động thứ nhất có phương trình li độ x1 = 5 cos ( pi.t + pi/6 ) ( cm ). dao động thứ hai có phương trình li độ là ?

cía này bấm máy tính là ra mà!

[TEX]x_2=8cos(\pi t-\frac{5 \pi}{6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minayoakemi

t+T/4 lệch pha 90độ x^2=A ^2-5 ^2.Áp dụng A ^2=x^2+v^2/w^2,thay vào được w=10rad/s.
m=k/(w^2)=1(kg)
 
H

hocmai.vatli

Không nên học theo là có công thức này, công thức kia. Đối với bài 1. ko thể áp dụng biểu thức
[TEX]A^{2}=x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}[/TEX]
vì ở đây là 2 thời điểm hoàn toàn khác nhau
em chú ý nhé:
[TEX]x_{1}=A.cos(\omega t+\varphi )[/TEX]
tại thời điểm [TEX]t+\frac{T}{4}[/TEX]
ta có [TEX]v=-A.\omega .sin(\omega t+\varphi +\frac{\pi }{2})=-\omega .x_{1}[/TEX]
vậy ta có
[TEX]w=\left | \frac{v}{x_{1}} \right |[/TEX]
biết tần số góc và k rồi nhé. em sẽ tính đc m
trong tài liệu của Thầy Kim có đề cập đến vấn đề này, bài 4-5.. gì đó, anh ko nhớ nữa
 
  • Like
Reactions: Mai Thị Quỳnh
M

minayoakemi

đây là giải tắt từ việc lệch pha 90độ ta có x2=Acos(wt+phi+pi/2)=-Asin(wt+phi)
x1=Acos(wt+phi)
Từ x1 &x2 rút ra x2^2/(A^2)+x1^2/(A^2)=1 hay x2^2+x1^2=A^2 dẫn tới x2^2=A^2-x1^2(bình fương 2 vế x2,x1 để rút ra sin^2(wt+phi)+cos^2(wt+phi)=1)
 
Top Bottom