Bài tập vật li HSG

H

h2so3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người tại chỗ ném một hòn đá với vận tốc v0 thì nó có thể rời đến một khoảng không xa hơn x0. Nếu người đó chạy với vận tốc v theo hướng ném thi vật có thể rơi thêm một khoảng bao nhiêu bỏ qua chiều cao của người góc ném [TEX]a[/TEX].
 
S

saovang_6

Một người tại chỗ ném một hòn đá với vận tốc v0 thì nó có thể rời đến một khoảng không xa hơn x0. Nếu người đó chạy với vận tốc v theo hướng ném thi vật có thể rơi thêm một khoảng bao nhiêu bỏ qua chiều cao của người góc ném [TEX]a[/TEX].
Nếu người chạy theo hướng ném thì viên đá sẽ có thêm một vận tốc v của người. Góc thực của nó sẽ nhỏ hơn [TEX]\alpha[/TEX].

Có thể giải ngắn gọn thế này:

Theo phương thẳng đứng, vận tốc của viên đá vẫn là [TEX]v_o.sin\alpha[/TEX] nên thời gian chạm đất của viên đá không đổi.

Theo phương ngang, vận tốc của nó lúc này là: [TEX]v_ocos\alpha + v[/TEX] trong khi lúc người đứng yên là [TEX]v_ocos\alpha[/TEX]. Thời gian chuyển động lại bằng nhau.

Vậy độ dời ngang là: [TEX]X = \frac{(v+v_o.cos\alpha).x_o}{v_ocos\alpha}[/TEX]
 
Top Bottom