Vật lí bài tập vật lí 8

s-uchihaitachi-s

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2016
396
717
121
24
Vùng đất chết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.: Một thanh mảnh, đồng chất, phân bố đều khối lượng có thể quay quanh trục O ở phía trên. Phần dưới của thanh nhúng trong nước, khi cân bằng thanh nằm nghiêng như hình vẽ, một nửa chiều dài nằm trong nước. Hãy xác định khối lượng riêng của chất làm thanh đó.
clip_image001.gif
 
  • Like
Reactions: Jin_Mory2677

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1.: Một thanh mảnh, đồng chất, phân bố đều khối lượng có thể quay quanh trục O ở phía trên. Phần dưới của thanh nhúng trong nước, khi cân bằng thanh nằm nghiêng như hình vẽ, một nửa chiều dài nằm trong nước. Hãy xác định khối lượng riêng của chất làm thanh đó.
clip_image001.gif
Hình ở file bên dưới còn đáp án thì đợi mk một chút nhé!
 

Attachments

  • Ảnh chụp màn hình (20).png
    Ảnh chụp màn hình (20).png
    8 KB · Đọc: 7

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
21
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
Khi thanh cân bằng, các lực tác dụng lên thanh gồm: Trọng lực P và lực đẩy Acsimet
[tex]F_{a}[/tex]
Gọi l là chiều dài của thanh. Ta có phương trình cân bằng lực:
[tex]\frac{F_{a}}{P}=\frac{l_{2}}{l_{1}}=\frac{\frac{1}{2}l}{\frac{3}{4}l}[/tex]
=[tex]\frac{2}{3}[/tex] (1)
Gọi [tex]D_{n}[/tex] và D là khối lượng riêng của chất làm thanh. M là khối lượng của thanh, S là tiết diện ngang của thanh.
Lực đẩy Acsimet: [tex]F_{a}=S.\frac{1}{2}.D_{n}.10[/tex] (2)
trọng lượng của thanh: P=10m=[tex]10.l.S.D[/tex] (3)
Thay (2,3) vào (1) ta được
[tex]\frac{3}{2}S.1.D_{n}.10=10.2.S.D[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] khối lượng chất làm thanh : D=[tex]\frac{3}{4}.D_{n}[/tex]
Xong


 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Giải:
Khi thanh cân bằng, các lực tác dụng lên thanh gồm: trọng lực P và lực đẩy Acsimet [tex]F_{A}[/tex]
Gọi l là chiều dài của thanh.Ta có phương trình cân bằng lực:
[tex]\frac{F_{A}}{P}=\frac{l_{2}}{l_{1}}=\frac{\frac{1}{2}l}{\frac{3}{4}l}=\frac{2}{3}[/tex] (1)
Gọi [tex]D_{n}[/tex] và D là khối lượng riêng của nc và chất làm thanh.M là khối lượng của thanh, S là tiết diện ngang của thanh.
+ Lực đẩy Acsimet: [tex]F_{A}[/tex]=S.[tex]\frac{1}{2}D_{n}[/tex].10 (2)
+ Trọng lượng của thanh: P=10.m=10.l.S.D (3)
* thay (2)(3) vào (1) suy ra: [tex]\frac{3}{2}S.l.D_{n}.10= 2.10.l.S.D[/tex]
=> Khối lượng riêng của chất làm thanh: D=[tex]\frac{3}{4}D_{n}[/tex]
Xog
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Khi thanh cân bằng, các lực tác dụng lên thanh gồm: Trọng lực P và lực đẩy Acsimet
[tex]F_{a}[/tex]
Gọi l là chiều dài của thanh. Ta có phương trình cân bằng lực:
[tex]\frac{F_{a}}{P}=\frac{l_{2}}{l_{1}}=\frac{\frac{1}{2}l}{\frac{3}{4}l}[/tex]
=[tex]\frac{2}{3}[/tex] (1)
Gọi [tex]D_{n}[/tex] và D là khối lượng riêng của chất làm thanh. M là khối lượng của thanh, S là tiết diện ngang của thanh.
Lực đẩy Acsimet: [tex]F_{a}=S.\frac{1}{2}.D_{n}.10[/tex] (2)
trọng lượng của thanh: P=10m=[tex]10.l.S.D[/tex] (3)
Thay (2,3) vào (1) ta được
[tex]\frac{3}{2}S.1.D_{n}.10=10.2.S.D[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] khối lượng chất làm thanh : D=[tex]\frac{3}{4}.D_{n}[/tex]
Xong

Giống hệt nhau lun!HIX kĩ năng đánh máy của mk đúng là tồi mà!T_T
 
Top Bottom