Sinh 9 Bài tập vật chất di truyền cấp độ tế bào

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Giải
a) Gọi a là số TB sinh tinh
b là số TB sinh trứng (a, b∈ N*)
Ta có :
Tổng số TB sinh tinh và TB sinh trứng là : a+b = 72. (1)
Số NST của Tinh trùng nhiều hơn số NST của trứng là :
4a.39 - 39b = 9672. (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình :
a+ b = 72
{ 4a.39 - 39b = 9672
Giải hệ phương trình ta được :
a= 64
b= 8
Vậy số lần nguyên phân của TB sinh tinh là : 2^6
Số lần nguyên phân của TB sinh trứng là : 2^3
b) Số trứng tham gia thụ tinh là : 2^3.50%=4
Số trứng tham gia thụ tinh = số hợp tử tạo thành = 4 hợp tử
Số tinh trùng tạo ra là : 2^6.4 = 256 (tinh trùng)
=>HSTT của tinh trùng là : (4 : 256).100% = 1.5625%
c) Gọi x là số lần nguyên phân mỗi TB thuộc nhóm thứ hai
2x là số lần nguyên phân mỗi tế bào thuộc nhóm thứ nhất . (x ∈ N*)
Ta có 2(2^2x -1).78+2(2^x -1).78 =2808
<=> 2^x + 2^2x = 20
<=> 2^x.(2^x +1 ) = 20 = 2^2.5
<=> 2^x = 2^2 => x = 2 ; 2x = 4
Vậy , mỗi tế bào thuộc nhóm thứ nhất nguyên phân 4 lần ; nhóm thứ hai nguyên phân 2 lần
 
Last edited:
Top Bottom