bài tập vận tốc cực đại quang điện

W

winall9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chiếu một bức xạ điện từ có bước sóng 0,546 µm lên mặt kim loại dùng catốt của một tế bào quang điện, thu được dòng bão hòa có cường độ Io= 2 mA. Công suất của bức xạ điện từ là 1,515 W. Giả sử các electron đó được tách ra bằng màn chắn để lấy một chùm hẹp hướng vào một từ trường đều có cảm ứng từ B = 10^-4 T, sao cho B vuông góc với phương ban đầu của vận tốc electron. Biết quỹ đạo của các electron có bán kính cực đại là R = 23,32 m thì vận tốc ban đầu cực đại của các electron quang điện.
A.1,25.10^5 m/s B.2,36.10^5 m/s C.3,5.10^5 m/s D.4,1.10^5 m/s
 
K

king_wang.bbang

Chiếu một bức xạ điện từ có bước sóng 0,546 µm lên mặt kim loại dùng catốt của một tế bào quang điện, thu được dòng bão hòa có cường độ Io= 2 mA. Công suất của bức xạ điện từ là 1,515 W. Giả sử các electron đó được tách ra bằng màn chắn để lấy một chùm hẹp hướng vào một từ trường đều có cảm ứng từ B = 10^-4 T, sao cho B vuông góc với phương ban đầu của vận tốc electron. Biết quỹ đạo của các electron có bán kính cực đại là R = 23,32 mm thì vận tốc ban đầu cực đại của các electron quang điện.
A.1,25.10^5 m/s B.2,36.10^5 m/s C.3,5.10^5 m/s D.4,1.10^5 m/s

Áp dụng công thức:
${R_{\max }} = \dfrac{{m{v_{0\max }}}}{{eB}} \to {v_{0\max }} = \dfrac{{23,{{32.10}^{ - 3}}.1,{{6.10}^{ - 19}}{{.10}^{ - 4}}}}{{9,{{1.10}^{ - 31}}}} = 4,{1.10^5}\left( {m/s} \right)$
 
O

onedream95@gmail.com

Bức xạ có bước sóng 533 nm chiếu lên kim loại có A=3.10^-19J dùng màn chắn tách ra 1 chùm hẹp các electron quang điện và cho chúng bay vào từ trường đều theo hướng vuông góc với các đường cảm ứng từ biết bán kính cực đại của quỹ đạo e R=22,75 mm bỏ qua tương tác giữa các e. Tì độ lớn cảm ứng từ B của từ trường? ĐA B=10^-4 (T)

mình tính không ra nhỉ?
 
K

king_wang.bbang

Bức xạ có bước sóng 533 nm chiếu lên kim loại có A=3.10^-19J dùng màn chắn tách ra 1 chùm hẹp các electron quang điện và cho chúng bay vào từ trường đều theo hướng vuông góc với các đường cảm ứng từ biết bán kính cực đại của quỹ đạo e R=22,75 mm bỏ qua tương tác giữa các e. Tì độ lớn cảm ứng từ B của từ trường? ĐA B=10^-4 (T)

mình tính không ra nhỉ?

Đáp án đúng mà bạn
Đầu tiên bạn áp dụng công thức này tìm động năng ban đầu cực đại:
$\dfrac{{hc}}{\lambda } = A + {W_{{d_{0\max }}}} \to {W_{{d_{0\max }}}} = \dfrac{1}{2}{m_e}v_{0\max }^2 = \dfrac{{hc}}{\lambda } - A \to {v_{0\max }}$
Sau đó bạn áp dụng công thức tính Rmax mà mình cho bên trên:
$B = \dfrac{{m{v_{0\max }}}}{{{R_{\max }}e}} = {10^{ - 4}}T$
 
Top Bottom