Sinh 9 Bài tập vận dụng về NST

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dưỡng của một loài động vật thực hiện nguyên phân liên tiếp một số lần, trong quá trình này môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương 42 NST thường và trong tất cả các tế bào con có 8 NST giới tính X. Hãy xác định bộ NST 2n của cá thể động vật nói trên. Biết rằng không có đột biến xảy ra.

mn ơi trong phần hướng dẫn giải có chỗ
Số NST thường môi trường cung cấp: (2n-2)(2^2-1)=42
chỗ này e không hiểu lắm ạ tại sao lại lấy 2n-2 ạ? các anh chị giúp em với ạ em cảm ơn ạ :>
 
  • Like
Reactions: thaothichhoctoan

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
Chào bạn
Ta có: trong mỗi tế bào có 2 NST giới tính, mà sau nguyên phân có tất cả 8 NST giới tính trong các tb con (gọi [tex]x[/tex] là số lần nguyên phân)
=> [tex]2.2^x=8[/tex]
=> [tex]x=2[/tex]
Theo đề ta có:
=> [tex](2n-2)(2^x-1)[/tex][tex]=42[/tex] (NST)
=> [tex](2n-2)(2^2-1)[/tex] [tex]=42[/tex]
=> [tex](2n-2).3=42[/tex]
=> [tex]2n-2=14[/tex]
=> [tex]2n=16[/tex]
Vậy...

Phải lấy [tex]2n-2[/tex] vì đề cho số NST mtcc chỉ có NST thường chứ không tính cả NST giới tính, mình phải trừ đi 2 NST giới tính trong tế bào ban đầu nhé!
 
  • Like
Reactions: Phuongg Ahn
Top Bottom