Sinh 9 Bài tập vận dụng về nguyên phân

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay em vừa học xong bài nguyên phân mà giáo viên dạy Sinh cho bài tập em hông hiểu nên nhờ anh/chị/bạn giúp và giải thích chi tiết giúp em ạ. Cảm ơn.
Cho một tế bào nguyên phân một số lần như nhau hết 27 phút biết rằng thời gian nguyên phân bằng 1/2 kì trung gian, các kì nguyên phân có thời gian bằng nhau và hết 1,5 phút. Tính tế bào đó ở kì nào và lần phân bào thứ mấy?
Thêm một bài tập trong sách giáo khoa ạ
Ở ruồi giấm 2n=8. Một tế bào ruồi giấm đang ở kì sau của nguyên phân. Số NST trong tế bào đó là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: ha_duong21

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Câu sau:
Ở kỳ sau nguyên phân, 1 NST kép tách đôi ở tâm động thành 2 NST đơn và phân li về 2 cực tế bào. Do đó, số lượng NST sẽ tăng gấp đôi.
=> Số NST khi đó là 2n*2=4n=8*2=16
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Hôm nay em vừa học xong bài nguyên phân mà giáo viên dạy Sinh cho bài tập em hông hiểu nên nhờ anh/chị/bạn giúp và giải thích chi tiết giúp em ạ. Cảm ơn.
Cho một tế bào nguyên phân một số lần như nhau hết 27 phút biết rằng thời gian nguyên phân bằng 1/2 kì trung gian, các kì nguyên phân có thời gian bằng nhau và hết 1,5 phút. Tính tế bào đó ở kì nào và lần phân bào thứ mấy?
Thêm một bài tập trong sách giáo khoa ạ
Ở ruồi giấm 2n=8. Một tế bào ruồi giấm đang ở kì sau của nguyên phân. Số NST trong tế bào đó là bao nhiêu?
Mình phân tích đề câu 1 cho dễ nhìn khi giải bạn nên trình bày lại cho gọn gàng hơn.
-Các kì NP có t.gian bằng nhau và =1,5 phút tức là t.gian kì đầu = kì giữa=kì cuối=1,5 (có 4 kì)
[tex]\rightarrow[/tex] t.gian cả kì NP =1,5*4=6'
[tex]\rightarrow[/tex]t.gian kì TG = 2* t.gian NP=2*6=12'
[tex]\rightarrow[/tex] mỗi lần hoàn thành 1 chu kì gồm kì TG+ kì NP = 12+6=18'
Sau 27' = 18+9 [tex]\rightarrow[/tex] tb qua 1 lần phân bào và đang ở kì TG của lần phân bào thứ 2
Có đoạn nào không rõ thì trao đổi lại với mình.
 
  • Like
Reactions: Iam_lucky_girl

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Chị giải thích đoạn này giúp em ạ, em chưa hiểu.
Phân tích 27=18+9
Trong đó 18 là thời gian chu kì, tức là qua 18' đầu hết 1 lần phân bào, tới 9 phút sau là đủ 27' nhưng 9 phút thì đang ở kì trung gian thôi, vì muốn qua kì trung gian phải cần 12'
 
  • Like
Reactions: Iam_lucky_girl
Top Bottom