Sinh 9 bài tập vận dụng về adn

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
216
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở sinh vật nhân sơ, 1 gen đột biến mất đi 1 đoạn làm số nucleotit loại A giảm đi 1/5, loại X giảm đi 1/10 so với khi chưa đột biến. Sau khi bị đột biến, gen có chiều dài 2193 ăngxtơrông, biết gen khi chưa bị đột biến có A chiếm 20% tổng số nucleotit của gen.tính số nucleotit mỗi loại của gen khi chưa đột biến.
các anh chị giúp em với ạ em thấy trên gg lời giải rối quá ạ :((( họ làm cách có mấy chỗ N nhân với mấy số ở đâu đó xong họ tìm ra được N luôn ạ :(( các anh chị có cách giải nào dễ hiểu không ạ em cảm ơn ạ ^^
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
ở sinh vật nhân sơ, 1 gen đột biến mất đi 1 đoạn làm số nucleotit loại A giảm đi 1/5, loại X giảm đi 1/10 so với khi chưa đột biến. Sau khi bị đột biến, gen có chiều dài 2193 ăngxtơrông, biết gen khi chưa bị đột biến có A chiếm 20% tổng số nucleotit của gen.tính số nucleotit mỗi loại của gen khi chưa đột biến.
các anh chị giúp em với ạ em thấy trên gg lời giải rối quá ạ :((( họ làm cách có mấy chỗ N nhân với mấy số ở đâu đó xong họ tìm ra được N luôn ạ :(( các anh chị có cách giải nào dễ hiểu không ạ em cảm ơn ạ ^^
[tex]N_{đb}= 1290nu[/tex]
[tex]A_{đb}= A_{bđ}-A_{bđ}.\frac{1}{5}[/tex] = 20%N - 0,04N = 0,16N

[tex]X_{đb}= X_{bđ}-X_{bđ}.\frac{1}{10}[/tex] = 30%N - 0,03N = 0,27N

Tổng số nu đột biến là : [tex]2.(0,16N+0,27N)=1290 \rightarrow N = 1500[/tex]
 
  • Like
Reactions: Phuongg Ahn
Top Bottom