Vật lí 10 bài tập vận dụng vật lí 10 (động học chất điểm)

nguyenlongphanthang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2019
23
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giúp tớ giải bài này với:
một vật bắt đầu chuyển động thằng biến đổi đều từ gốc tọa độ O, theo chiều dương của trục Ox. Vận tốc của vật ở tọa độ x là v=k căn x (k là hằng số dương). biểu thức tốc độ trung bình của vật theo tọa độ x là bao nhiêu?
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Dạng bài này xưa mình có từng giải trên diễn đàn rồi.

v = k.căn (x) ; mà v = dx/dt nên ta có dx/ căn x = k.dt

Tích phân 2 vế: 2*căn (x) = k.t

Bình phương 2 vế được 4x = k^2t^2

Vậy pt của vật là x = k^2.t^2/4

Vậy chẳng qua đây chỉ là chuyển động nhanh dần đều mà thôi.

Vận tốc trung bình sau 1 khoảng thời gian T được tính theo định nghĩa là Vtb = x/T hay Vtb = k^2.T^2/(4T) = K^2.T/4

Thay T = căn (4x)/k ở biểu thức trên vào được Vtb = K.căn (x)/2

Bonus thêm 1 cách giải khác:

Từ v = k. (căn x) => v^2 = k^2.x => x = v^2/k^2

Đạo hàm 2 vế: v.dt = 2v.v'/k^2 hay v.dt = 2v.a.dt/k^2

Rút gọn v và dt ta được 1 = 2a/k^2

=> a = k^2/2

Vậy đây là pt chuyển động thẳng biến đổi đều (có gia tốc là hằng số). Ta viết pt như sau:

x = x0 + v.t + at^2/2

Điều kiện: t = 0, x = 0, v = 0. và a = k^2/2 thay vào viết đc pt:

x = k^2.t^2/4

Có ai thấy rằng có chất lỏng màu đỏ với màu xanh trong 2 con chim không , mình nghĩ cái đó chính là tác nhân gây nên hiện tượng này
hình như ko phải đâu bạn mình có xem cái vid trên youtube mà nó giải thích mình hong hiểu :<
bạn xem nếu hiểu thì giải thích lại giúp mình nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom