Sinh 9 bài tập vận dụng nguyên phân giảm phân

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài sinh vật trong quá trình phát sinh giao tử có khả năng tạo ra 1048576 số loại giao tử (khi không xảy ra sự trao đổi chéo và không xảy ra đột biến ở các cặp NST ) nếu các tinh bào bậc 1 và noãn bào bậc 1 của loài sinh vật này và số lượng bằng nhau cùng tiến hành giảm phân đã tạo ra các tinh trùng và các trứng chứa tất cả 1600 NST . các tinh trùng và trứng tạo ra 12 hợp tử . Hãy xác định :

1) Bộ NST 2n của loài

2) Hiệu suất thụ tinh của trứng và của tinh trùng

3) Số NST mà môi trường cung cấp

mn ơi ở phần hướng dẫn giải có đoạn
1) LOÀI 2n có thể tạo 2n giao tử = 1048576 => n = 20
Vậy 2n = 20
chỗ này e không hiểu lắm ạ :( tại sao loài 2n lại tạo ra 2n giao tử ạ ??? mn giúp em với ạ em cảm ơn ạ
 

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Chúc em buổi tối khỏe mạnh nè^^

Thật ra chỗ đó bị lỗi thôi, là [TEX]2^n[/TEX] đó bé.
Công thức tính số loại giao tử bình thường là [TEX]2^n[/TEX] với n là số cặp NST (có cấu trúc khác nhau)

2 câu còn lại em giải được rồi chứ? Nếu còn băn khoăn thì cứ trao đổi nhaa
Chúc em học tốt~
 
  • Like
Reactions: Phuongg Ahn
Top Bottom