Bài tập vận dụng định luật Jun-Lenxơ

Z

zj_ze99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bếp điện khi hoạt động bình thường có điện trở R = 80ôm. và I=2,5A.
a) tính nhiệt lượng tỏa ra trong 1s
b) Dùng bếp điện đun sôi 1,5l nước có nhiệt độ ban đầu là 25 độ C thì thời gian đun nước là 20 phút. Coi rằng nhiệt lượng cung cấp để đun sôi nước là có ích, tính hiệu suất của bếp. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là c= 4200J/kg.K
c) Mỗi ngày phải sử dụng bếp điện 3 giờ. Tính tiền điện phải trả cho việc sử dụng bếp điện đó trong 30 ngày, nếu giá 1 kW.h là 700 đồng.
 
V

vipboycodon

Bạn tự tóm tắt rồi đổi đơn vị nhé.
Giải:
a,Nhiệt lượng bếp toả ra trong 1s là:
$Q = I^2.R.t = 2,5^2.80.1 = 500$ (jun)
(khi đó , có thể nói công suất toả nhiệt của bếp là : P = $500$ (oát)
b, Nhiệt lượng Q_1 cần thiết để đun sôi nước là:
$Q_i = m.c.\Delta t = m.c.(t_2-t_1) = 1,5.4200.75 = 4725000$ (jun) ($Q_i$ là Q ích)
Nhiệt lượng mà bếp toả ra là:
$Q_{tp} = A = P.t = 500.1200 = 600000$ (jun) ($Q_{tp}$ là Q thành phần)
Hiệu suất là:
$H = \dfrac{Q_i}{Q_{tp}} = \dfrac{4725000}{600000}.100$% $= 78,75$%
c, Điện năng của bếp tiêu thụ trong 30 ngày:
$A = P.t = 500.90 = 45000$ (oát giờ) $= 45$ (kilô oát giờ)
Tiền điện phải trả là:
Tiền = $45.700 = 31500$ (đồng)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom