Hóa 12 Bài tập vận dụng cao

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
X, Y có phản ứng tráng bạc => X, Y là andehyt
Anh làm thử phương pháp tự chọn lượng chất thử xem (đặt tỉ lệ mol thành số mol thực của 2 hợp chất đó)
Hoặc anh đặt công thức chung là X, Y là [tex]C_xH_yCHO[/tex]
 

Hs62

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2018
63
23
26
23
Đắk Lắk
TQT

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
X, Y có phản ứng tráng bạc => X, Y là andehyt
Anh làm thử phương pháp tự chọn lượng chất thử xem (đặt tỉ lệ mol thành số mol thực của 2 hợp chất đó)
Hoặc anh đặt công thức chung là X, Y là [tex]C_xH_yCHO[/tex]
Có 3 TH là X hoặc Y hoặc cả 2 đều tráng bạc nhé nên không thể đặt công thức là CxHyCHO được đâu
https://diendan.hocmai.vn/threads/van-dung-cao.758842/#post-3791108
P/S : Không đăng quá nhiều bài viết về 1 chủ đề bạn nhé :p
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

hieuhoahoc0402

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
22
14
31
21
Phú Thọ
THCS thị trấn Sông Thao
Do hỗn hợp X, Y có phản ứng tráng bạc nên 1 trong 2 chất hoặc cả 2 chất X,Y là andehyt
Lại có: khi đốt cháy X, Y với số mol bằng nhau hoặc khối lượng bằng nhau đều cho tỷ lệ số mol [tex]CO_{2} : H_{2}O[/tex] như nhau [tex]\Rightarrow[/tex] khối lượng mol của 2 hợp chất bằng nhau [tex]\Rightarrow[/tex] trường hợp cả 2 chất là andehyt không thỏa mãn ( do cùng là andehyt đơn chức, khối lượng mol bằng nhau nên có CTPT như nhau, dẫn đến tỷ lệ số mol các khí sau phản ứng không thỏa mãn đề bài )
Xét 2 TH:
-TH1: X là andehyt
CTTQ: X: [tex]C_{x}H_{y}CHO[/tex]
Y: [tex]C_{m}H_{n}O_{p}[/tex]
( x,y,m,n,p [tex]\in[/tex] N*, [tex]1\leq p\leq 2[/tex] )
Theo bài, có hệ phương trình:
[tex]\frac{x+1}{n}=\frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{y+1}{m}=\frac{1}{2}[/tex]
12x+y+29 = 12n+m+16p
Giải hệ phương trình thấy không có nghiệm thỏa mãn điều kiện( loại )
-TH2: Y là andehyt
CTTQ: Y: [tex]C_{x}H_{y}CHO[/tex]
X: [tex]C_{m}H_{n}O_{p}[/tex]
Theo bài, có hệ pt:
[tex]\frac{x+1}{n}=\frac{3}{2}[/tex]
[tex]\frac{y+1}{m}=\frac{2}{1}[/tex]
12x+y+29 = 12n+m+16p
Giải hệ, ta được:
p = 1,28125 + 0,25x + 0,03125y => p > 1,28125 => p=2
=> 0,25x + 0,03125y = 0,71875 => 8x + y = 23 => x < 3
+ Nếu x=1 => y=15 ( không tm )
+ Nếu x=2 => y=7
=> m=2 ; n=4
=> X: [tex]CH_{3}COOH[/tex]
Y: [tex]C_{2}H_{7}CHO[/tex]
Trả lời: có 1 cặp X,Y thỏa mãn
p/s : đây là ý kiến riêng của mình, nếu có sai sót ở đâu mong mn thông cảm :D
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom