Sinh 9 Bài tập vận dụng cao về nst nguyên phân giảm phân

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang

Attachments

  • B612_20220307_152114_602.jpg
    B612_20220307_152114_602.jpg
    60.9 KB · Đọc: 13

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Các anh cj giúp em bài này với ạ em cảm ơn nhiều ạ ^^ nay em lên gg mà không tìm đc hướng dẫn giải :(
thinhminhlan
Chào em ,buổi tối tốt lành ;)
----------------
a. Gọi a là số lần nguyên phân của tế bào mang NST XX
b là số lần nguyên phân của tế bào mang NST XY (a,b>0)
Số NST X môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân là : áp dụng công thức tính số NST môi trường cung cấp
[imath]x.(2^a-1)+y(2^b-1)[/imath] (trong đó x là số tế bào mang cặp NST XX và y là số tế bào mang cặp NST XY , mà trong đề nói đây là số NST X do môi trường cung cấp nên cần nhân số lượng X có trong mỗi cặp NST giới tính ( ví dụ XX có 2 NST X và XY có 1 NST X)
[imath]10.2.(2^a-1)+10.1(2^b-1)=170[/imath]
(nhân 2 là do XX có 2 NST X và nhân 1 là do XY có 1 NST X)
Số NST giới tính có trong tất cả các tế bào con sinh ra sau nguyên phân: [imath]10.2.2^a+10.2.2^b=240[/imath][imath][/imath]
(nhân 2 là do XX và XY đều có 2 NST)
=> a = 3 ; b=2
b.Số NST giới tính có trong hợp tử là : [imath]800. \frac{5}{100}=40[/imath]
Lập hệ : X+Y=40 và X = 7/3 Y
=> X = 28 ; Y = 12
=> XY = 12 ; XX = 8
Số NST thường có trong hợp tử là : [imath]800-800. \frac{5}{100}=760 = 12.2n+8.2n[/imath] => 2n =38
Số cá thể đực được hình thành là : [imath]12.\frac{1}{2}=6[/imath] ( cá thể)
Số cá thể cái được hình thành là : [imath]8.\frac{75}{100}=6[/imath] ( cá thể)
-------------
(Phần latex hơi lỗi , chị cố định dạng nma vẫn không được ,mong em thông cảm xíu nha)
Chỗ nào còn thắc mắc em có thể hỏi lại để được giải đáp nhé ;)
Chúc em học tốt!
Em có thể ghé qua https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
Chào em ,buổi tối tốt lành ;)
----------------
a. Gọi a là số lần nguyên phân của tế bào mang NST XX
b là số lần nguyên phân của tế bào mang NST XY (a,b>0)
Số NST X môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân là :
[math]10.2.(2^a-1)+10.1(2^b-1)=170[/math](nhân 2 là do XX có 2 NST X và nhân 1 là do XY có 1 NST X)
Số NST giới tính có trong tất cả các tế bào con sinh ra sau nguyên phân: [math]10.2.2^a+10.2.2^b=240[/math][math][/math](nhân 2 là do XX và XY đều có 2 NST)
=> a = 3 ; b=2
b.Số NST giới tính có trong hợp tử là : [math]800. \frac{5}{100}=40[/math]Lập hệ : X+Y=40 và X = 7/3 Y
=> X = 28 ; Y = 12
=> XY = 12 ; XX = 8
Số NST thường có trong hợp tử là : [math]800-800. \frac{5}{100}=760 = 12.2n+8.2n[/math] => 2n =38
Số cá thể đực được hình thành là : [math]12.\frac{1}{2}=6[/math] ( cá thể)
Số cá thể cái được hình thành là : [math]8.\frac{75}{100}=6[/math] ( cá thể)
-------------
(Phần latex hơi lỗi , chị cố định dạng nma vẫn không được ,mong em thông cảm xíu nha)
Chỗ nào còn thắc mắc em có thể hỏi lại để được giải đáp nhé ;)
Chúc em học tốt!
Hắc Tử Thiên NhiCj ơi ở đoạn nst thường trong hợp tử tại sao 760= 12.2n+8.2 ạ em cảm ơn cj ạ :>
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Top Bottom