Hóa 10 Bài tập vận dụng các đinh luật bảo toàn

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 24,06 gam hỗn hợp X gồm Zn, ZnO, ZnCO3 có tỉ lệ số mol tương ứng là 3:1:1 tan hoàn toàn trong dung dịch Y gồm H2SO4 và NaNO3 , thu được dung dịch z chỉ chứa 3 muối trung hòa và V lít khí T (đktc) gồm NO, N2O, CO2, N2 ( biết tỉ khối hơi của T so với H2 là 218/15) . Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch Z đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 79,22 gam kết tủa. Còn nếu cho Z tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thì lượng NaOH đã phản ứng là 1,21 mol. Giá trị của V gần với giá trị nào sau đây nhất.
@phamthimai146
 

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
23
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
Cho 24,06 gam hỗn hợp X gồm Zn, ZnO, ZnCO3 có tỉ lệ số mol tương ứng là 3:1:1 tan hoàn toàn trong dung dịch Y gồm H2SO4 và NaNO3 , thu được dung dịch z chỉ chứa 3 muối trung hòa và V lít khí T (đktc) gồm NO, N2O, CO2, N2 ( biết tỉ khối hơi của T so với H2 là 218/15) . Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch Z đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 79,22 gam kết tủa. Còn nếu cho Z tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thì lượng NaOH đã phản ứng là 1,21 mol. Giá trị của V gần với giá trị nào sau đây nhất.
@phamthimai146
chemistry.png
Nguồn: vietjack
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Cho 24,06 gam hỗn hợp X gồm Zn, ZnO, ZnCO3 có tỉ lệ số mol tương ứng là 3:1:1 tan hoàn toàn trong dung dịch Y gồm H2SO4 và NaNO3 , thu được dung dịch z chỉ chứa 3 muối trung hòa và V lít khí T (đktc) gồm NO, N2O, CO2, N2 ( biết tỉ khối hơi của T so với H2 là 218/15) . Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch Z đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 79,22 gam kết tủa. Còn nếu cho Z tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thì lượng NaOH đã phản ứng là 1,21 mol. Giá trị của V gần với giá trị nào sau đây nhất.
@phamthimai146

Bài có nhầm lẫn hh T, trong T có N2 => giải có vấn đề
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Cho 24,06 gam hỗn hợp X gồm Zn, ZnO, ZnCO3 có tỉ lệ số mol tương ứng là 3:1:1 tan hoàn toàn trong dung dịch Y gồm H2SO4 và NaNO3 , thu được dung dịch z chỉ chứa 3 muối trung hòa và V lít khí T (đktc) gồm NO, N2O, CO2, H2 ( biết tỉ khối hơi của T so với H2 là 218/15) . Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch Z đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 79,22 gam kết tủa. Còn nếu cho Z tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thì lượng NaOH đã phản ứng là 1,21 mol. Giá trị của V gần với giá trị nào sau đây nhất.
@phamthimai146

Bài giải thay khí N2 bằng H2

Trong 24,06 g X qui thành 5k, 2k, k mol Zn, O, CO2 => Zn 0,3 mol, O 0,12 mol, CO2 0,06 mol
Gọi a, b là mol H2SO4 và NaNO3
Dd Z gồm 3 muối trung hòa: Zn2+ 0,3 mol, Na+ b mol, NH4+ t mol (nếu có) và SO42- a mol => H+ 2a mol hết
Mol SO42- = mol BaSO4 = a = 79,22/233 = 0,34
Dd Z + NaOH => mol NaOH = 4*0,3 + t = 1,21 => t = 0,01
Bảo toàn điện tích dd Z: 2*0,3 + t + b = 2*0,34 => b = 0,07
Khí T gồm: x, y, z mol N2O, NO, H2 và 0,06 mol CO2. Vì có H2 => b mol NO3- hết
2 NO3- + 8e- + 10 H+ -> N2O + 5 H2O
2x-----------8x-----10x----------x
NO3- + 3e- + 4 H+ -> NO + 2 H2O
y-----------3y------4y---------y
NO3- + 8e- + 10 H+ -> NH4+ + 3 H2O
0,01----0,08-----0,1----------0,01
2 H+ + 2e -> H2
2z--------2z----z
O + 2 H+ -> H2O
0,12---0,24

Mol H+ = 10x + 4y + 0,1+ 2z + 0,24 = 2*0,34 => 5x + 2y + z = 0,17. (1)
Bảo toàn mol N: 2x + y + t = 0,07 => 2x + y = 0,06 (2)
Bảo toàn mol e: 2*0,3 = 8x + 3y + 2z + 8t + 2*0,12 => 8x + 3y + 2z = 0,28 (3)
(1)(2)(3) => x = 0,01 y = 0,04 và z = 0,04
=> mol T = x + y + z + 0,06 = 0,15 => V = 3,36 lít

P/s: không dùng tỉ khối hơi

@Tam1902: Trong bài giải từ nguồn Vietjack có phương trình: 4a + 10b + 2c = 0,68 (3) bảo toàn H+ sai, thay kết quả a = 0,04, b = 0,01 và c = 0,04 => kết quả = 0,34 < 0,68
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Bài giải thay khí N2 bằng H2

Trong 24,06 g X qui thành 5k, 2k, k mol Zn, O, CO2 => Zn 0,3 mol, O 0,12 mol, CO2 0,06 mol
Gọi a, b là mol H2SO4 và NaNO3
Dd Z gồm 3 muối trung hòa: Zn2+ 0,3 mol, Na+ b mol, NH4+ t mol (nếu có) và SO42- a mol => H+ 2a mol hết
Mol SO42- = mol BaSO4 = a = 79,22/233 = 0,34
Dd Z + NaOH => mol NaOH = 4*0,3 + t = 1,21 => t = 0,01
Bảo toàn điện tích dd Z: 2*0,3 + t + b = 2*0,34 => b = 0,07
Khí T gồm: x, y, z mol N2O, NO, H2 và 0,06 mol CO2. Vì có H2 => b mol NO3- hết
2 NO3- + 8e- + 10 H+ -> N2O + 5 H2O
2x-----------8x-----10x----------x
NO3- + 3e- + 4 H+ -> NO + 2 H2O
y-----------3y------4y---------y
NO3- + 8e- + 10 H+ -> NH4+ + 3 H2O
0,01----0,08-----0,1----------0,01
2 H+ + 2e -> H2
2z--------2z----z
O + 2 H+ -> H2O
0,12---0,24

Mol H+ = 10x + 4y + 0,1+ 2z + 0,24 = 2*0,34 => 5x + 2y + z = 0,17. (1)
Bảo toàn mol N: 2x + y + t = 0,07 => 2x + y = 0,06 (2)
Bảo toàn mol e: 2*0,3 = 8x + 3y + 2z + 8t + 2*0,12 => 8x + 3y + 2z = 0,28 (3)
(1)(2)(3) => x = 0,01 y = 0,04 và z = 0,04
=> mol T = x + y + z + 0,06 = 0,15 => V = 3,36 lít

P/s: không dùng tỉ khối hơi

@Tam1902: Trong bài giải từ nguồn Vietjack có phương trình: 4a + 10b + 2c = 0,68 (3) bảo toàn H+ sai, thay kết quả a = 0,04, b = 0,01 và c = 0,04 => kết quả = 0,34 < 0,68
pt 3 em dùng bt e cx ra ạ .

Bài có nhầm lẫn hh T, trong T có N2 => giải có vấn đề
sao lại có vấn đề ạ ???
 
Last edited by a moderator:

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
21
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
Cho 24,06 gam hỗn hợp X gồm Zn, ZnO, ZnCO3 có tỉ lệ số mol tương ứng là 3:1:1 tan hoàn toàn trong dung dịch Y gồm H2SO4 và NaNO3 , thu được dung dịch z chỉ chứa 3 muối trung hòa và V lít khí T (đktc) gồm NO, N2O, CO2, N2 ( biết tỉ khối hơi của T so với H2 là 218/15) . Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch Z đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 79,22 gam kết tủa. Còn nếu cho Z tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thì lượng NaOH đã phản ứng là 1,21 mol. Giá trị của V gần với giá trị nào sau đây nhất.
@phamthimai146
 

Attachments

  • 37g.png
    37g.png
    28.3 KB · Đọc: 66
Top Bottom