Bài tập và câu hỏi lý thuyết căn bản ,rất hay

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp em mấy bài nì :
1.Một gen dài 3060 Ắngtron ,phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên có 250A,350U .Gen bị đột biến mất 1 cặp G-X thì số liên kết hiđrô của gen sau đột biến là :
A.2100 B.2103 C.2097 D.2102

2.Một hệ thực nghiệm có đầy đủ nhân tố môi trường vô sinh ,người ta chỉ cấy vào đó tảo lục và vi sinh vật phân huỷ .Hệ đó được gọi là :
A.Quần thể sinh vật
B.Quần xã sinh vật
C.Hệ sinh thái
D.Một tổ hợp sinh vật khác loài

3.Nhóm sinh vật nào dưới đây không tham gia vào việc cố định nitơ ?
A.Rhizobium
B.Nostoc
c.Anabaena
D.Pseudomonas
(Cho em hỏi mấy từ tiếng anh trên là những nhóm sv như thế nào ?)

4.Ốc sống duới đáy hồ thuộc về ?
A.Quần thể sinh vật
B.Quần xã sinh vật
C.Đàn ốc
D.Một nhóm hỗn hợp không phải là quần thể cũng không phải quần xã

5.Tiêu chuẩn nào được dung thông dụng để phân biệt loài /;
A.Tiêu chuẩn hình thái
B.Tiêu chuẩn địa lý-sinh thái
C.Tiêu chuẩn sinh lý-sinh hoá
D.Tiêu chuẩn di truyền

6.Thực chất của phương pháp cấy truyền phôi là :
A.Tạo ra nhiều cá thể từ một phôi ban đầu
B.Phối hợp vật liệudi truyềncủa nhiều loài trong một phôi
C.Cải biến thành phần của phôi theo hướng có lợi cho con người
D.Cả A,B,C
 
C

chiryka

1C
2B ( mì nghĩ thế)
3B ( mình chỉ nghe nói về 3 nhóm kia, chứ nhóm này hình như ko rõ lắm nên mình đoán vậy)
4D
5A
6 ko biết, cấy truyền phôi chưa nghe bào giờ, chương trình cũ ko học :(


ai chỉnh giùm mình, mình biết là đang sai vài câu nhưng ko dám khẳng định :(
 
H

hien_chip

câu 6 :D bạn ạ!Phương pháp cấy truyền phôi chính là:
+tạo ra nhiều cá thể từ 1 phôi ban đầu
+Phối hợp vật liệu di truyền của nhiều loài trong 1 phôi
+cải biến thành phần của phôi theo hướng có lợi cho con người.(tui đọc trong sách khoa học đó bạn ah)
 
L

lovelypig_nah

Bạn ơi .Câu 1 làm thế nào ? Giải chi tiết đi mà.Câu 3 nữa ,mình chưa nghe ,nói rõ có được không
 
C

chiryka

câu 1 là bài toan cơ bản mà, đổi 3060 thành 900 cặp nu, từ A và U trong mARN => số Nu loại A và T là 600, => X và G là 300=> điều cần tính


A.Rhizobium
B.Nostoc
c.Anabaena
D.Pseudomonas
mấy cái này quên rùi, chỉ nhớ là trong sách Vi sinh vật học của đại học, có nhắc đến :p
 
T

tuanh94

Trùi ui sách ĐH mí có hả bạn
Giúp mình bài nè nhá:
Có khoảng 1/2500 người Caucasian ở Mĩ sinh ra bị bệnh nang xơ ( do alen lặn ).Theo CB H-V thì có khoảng bao nhiêu người mang gen bệnh?
 
T

tuanh94

ở trong sách ôn thi tốt nghiệp và ĐH mà .Bạn giải hộ mình đi
Có khoảng 1/2500 người Caucasian ở Mĩ sinh ra bị bệnh nang xơ ( do alen lặn ).Theo CB H-V thì có khoảng bao nhiêu người mang gen bệnh?
 
Last edited by a moderator:
C

chiryka

Người mang gen bệnh là người có kiểu gen Aa và aa
aa thì 1 người rõ rồi
Aa áp dụng H_V
bấm máy: 1 : 2500 =
Ans + ( 1 - Ans ) =
Ans x2 =
Ans x 2500 =
đáp án 1,9992 xấp xỉ 2 người

vậy có 3 người mang gen bệnh ......


xong .....chụt.....chụt...chụt......
 
T

tuanh94

Người mang gen bệnh là người có kiểu gen Aa và aa
aa thì 1 người rõ rồi
Aa áp dụng H_V
bấm máy: 1 : 2500 =
Ans + ( 1 - Ans ) =
Ans x2 =
Ans x 2500 =
đáp án 1,9992 xấp xỉ 2 người

vậy có 3 người mang gen bệnh ......


xong .....chụt.....chụt...chụt......

Rất tiếc chirika à ! Lần này bạn làm sai rồi .Tôi nghĩ cách của bạn cũng ko đúng nữa .Mà đáp án lại khac hoàn toàn
A.1/50
B.96/100
C.1/10
D.1/25
Và họ chọn D :(
 
W

whoami_o0o

ở trong sách ôn thi tốt nghiệp và ĐH mà .Bạn giải hộ mình đi
Có khoảng 1/2500 người Caucasian ở Mĩ sinh ra bị bệnh nang xơ ( do alen lặn ).Theo CB H-V thì có khoảng bao nhiêu người mang gen bệnh?
----> thật sự ko hiểu đề bài và đáp án -----> hỏi có bao nhiêu người mang gen bệnh mà đáp án lại 1/25 người là sao?????? số người là sô nguyên chớ nhỉ ? :|
---> Chẳng biết anh chir tính sao, mình làm thì 99 người mới chít =)) ( theo cách mình hiểu đề bài là có 1 người bị bệnh trong quần thể 2500 người)
 
T

thaob49x

1C
2B
3B
4D
5A
kon` dau to' chju.
^^
ma` sao cau. ko xem trong huog' dan~ nhJ? hay la` hoi? thay` cô giáo^^!
 
H

harushinj

mọi người chăm làm Sinh ghê hén? thi TN có khác. :D góp sức chút chứ nhỉ^^
 
Last edited by a moderator:
H

harushinj

bài 6, tớ giải thế này:
có 1/2500 người bị bệnh (bệnh do alen lặn quy định) => tỉ lệ KG aa là 1/2500 => TSTĐ của alen a là [tex]\sqrt{\frac{1}{2500}}[/tex] =1/50.
theo ĐL CB H-V: => TSTĐ của alen A là 1-1/50=49/50.
=> TLKG Aa là : 2*49/50*1/50=49/1250.
người mang gen quy định bện nang xơ là những người mang KG dị hợp hoặc đồng hợp lặn
=> số người mang bệnh là: 49/1250+1/2500=99/2500.
Tớ nghĩ họ chọn D: 1/25 vì 99/2500~100/2500=1/25
không biết có đúng không nữa.:D
 
C

chiryka

Chậc đúng là mình sai, tính toán mà đáng nhân thì lại cộng....
mình già rồi hức.....
bạn Haru làm đúng rồi đấy :D
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

Có khoảng 1/2500 người Caucasian ở Mĩ sinh ra bị bệnh nang xơ ( do alen lặn ).Theo CB H-V thì có khoảng bao nhiêu người mang gen bệnh?

----> thật sự ko hiểu đề bài và đáp án -----> hỏi có bao nhiêu người mang gen bệnh mà đáp án lại 1/25 người là sao?????? số người là sô nguyên chớ nhỉ ?
---> Chẳng biết anh chir tính sao, mình làm thì 99 người mới chít ( theo cách mình hiểu đề bài là có 1 người bị bệnh trong quần thể 2500 người)
---> Bạn hiểu đúng rồi đó ^^ và đáp số ra 99 người cũng ko sai ^^.
---> Đề này đúng là..."chơi khăm" học sinh b-( theo các đáp án có đc thì lẽ ra phải hỏi là "tỷ lệ người mang gen bệnh là bao nhiêu" mới đúng @@
---> Dù sao thì cách giải của bạn haru là hoàn toàn chính xác và...sáng tạo khi biết tìm ra cách lí giải chỗ "lắt léo" của đề :D

P/S : câu này mà ra thi ĐH là tui kiện liền :cool: cách hỏi và đáp án cơ bản là khác nhau về nghĩa @-)
 
Top Bottom