bài tập tự luyện môn toán thầy lê bá trần phương.

K

kunlove_pun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho pt y= X^4 - 2(m+1)X^2 + 2m + 1
tìm m để hs cắt Ox tại 3đ phân biệt có hoành độ nhỏ hơn 3 .
e không hiểu cách giải trong phần đáp án bài tập tự luyện ạ . a chị nào giải thích hộ em được không ạ . .càng cụ thể càng tốt ..e cảm ơn ạ
 
N

nguyenhanhnt2012

hì

cách giải của thầy là để đths giao vs Ox tại 3 điểm pb có hoành độ <3 thì pt f(t) đó phải có 2 ng t1,t2 thỏa mãn
TH1:t1 < t2 <9 và t1=0,thầy suy ra đc điều này là bởi vì nếu t1 # 0 thì sẽ có 4 điểm < 3 nên t1 phải =0
TH2:0<t1<9<=t2,vì t1<9 sẽ cho ra 2 ng <3,t2>=9 sẽ cho ra 1 ng nhỏ hơn 3 và 1 ng >=3 nên TH này thỏa mãn.
không thể có TH 9<t1<t2 vì như vậy chỉ cho 2 ng <3
vậy sẽ chỉ có 2 TH trên thôi.
Cách giải tiếp phần dưới của thầy thì b hiểu chứ.
 
K

kunlove_pun

tại sao TH2 lại có thể biết đc t1<9 sẽ cho ra 2 ng <3,t2>=9 sẽ cho ra 1 ng nhỏ hơn 3 và 1 ng >=3 . .em vẫn lơ mơ lắm ạ
 
N

nguyenhanhnt2012

hì

tại sao TH2 lại có thể biết đc t1<9 sẽ cho ra 2 ng <3,t2>=9 sẽ cho ra 1 ng nhỏ hơn 3 và 1 ng >=3 . .em vẫn lơ mơ lắm ạ
hì,không phải xưng em đâu,mình bằng tuổi nhau mà,t cũng học thầy Phương.
ví dụ nhé,ta thấy t1 có 2 nghiêm x1,x2,nếu t1=9 thì sẽ cho 2 nghiệm x1=3,x2=-3 nhưng t1<9 thì sẽ cho ra x1<3,x2>-3 vì nếu x2=(âm vô cùng;-4] thì khi bình phương lên sẽ lớn hơn 9,bạn cứ thử lấy căn 8,căn 6,căn 5 xem,còn t2>=9,như đã biết: x^2=b thì x có 2 giá trị,một âm một dương,cho nên nếu t2>=9 thì sẽ cho 1 nghiệm x1 âm mà âm thì <3 rồi.
 
Top Bottom