bài tập tự luyện giao thoa sóng cơ mở rộng p1 của thầy hùng

H

huyquang26

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình 2 bài này với, hix, nghĩ mãi mà k ra dcđáp án .....
CÂU1 ( bài 25 trong bài tập tự luyện giao thoa sóng mở rộng) trong thí nghiệm giao thoa sóng với 2 nguồn phát sóng giống nhau tại A,B trên mặt nước .Khoảng cách 2 nguồn là AB=16cm, hai sóng truyền đi có lamda=4cm, trên đường thăng xx' song song với A,B cách AM một khoảng bằng 8cm,gọi C là giao điểm cảu xx' với đường trung trực AB, khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động với biên độ cực đại nằm trên xx' là bao nhiể ?
CÂU2 ( bài 28 bài tập tự luyện ) Ở mặt thoáng chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A,B cách nhau 10cm , dd theo phương thẳng đứng ua=3cos(40pit+pi/6) , ub=4cos(40pit+2pi/3).cho biết tốc độ truyền sóng là 40cm/s . một đường tròn có tâm là trung điểm AB, nằm trên mặt nước ,có bán kính R=4cm .số điểm dd với biên độ 5cm có trên đường tròn là ?
........... với lại cho mình hỏi một ý nữa , đó là ví dụ A, B là 2 nguồn dao động cùng pha , khi hỏi số điểm dd cực đại trên đường tròn tâm là trung điểm cảu A,B , thì mình có tính 2 điểm nằm trên đường trung trực của AB k, vì mình thấy đáp án của thầy có một số bài có một số lại k tính....... h phải làm thế nào ???/
 
P

peto_cn94

giúp mình 2 bài này với, hix, nghĩ mãi mà k ra dcđáp án .....
CÂU1 ( bài 25 trong bài tập tự luyện giao thoa sóng mở rộng) trong thí nghiệm giao thoa sóng với 2 nguồn phát sóng giống nhau tại A,B trên mặt nước .Khoảng cách 2 nguồn là AB=16cm, hai sóng truyền đi có lamda=4cm, trên đường thăng xx' song song với A,B cách AM một khoảng bằng 8cm,gọi C là giao điểm cảu xx' với đường trung trực AB, khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động với biên độ cực đại nằm trên xx' là bao nhiể ?
CÂU2 ( bài 28 bài tập tự luyện ) Ở mặt thoáng chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A,B cách nhau 10cm , dd theo phương thẳng đứng ua=3cos(40pit+pi/6) , ub=4cos(40pit+2pi/3).cho biết tốc độ truyền sóng là 40cm/s . một đường tròn có tâm là trung điểm AB, nằm trên mặt nước ,có bán kính R=4cm .số điểm dd với biên độ 5cm có trên đường tròn là ?
........... với lại cho mình hỏi một ý nữa , đó là ví dụ A, B là 2 nguồn dao động cùng pha , khi hỏi số điểm dd cực đại trên đường tròn tâm là trung điểm cảu A,B , thì mình có tính 2 điểm nằm trên đường trung trực của AB k, vì mình thấy đáp án của thầy có một số bài có một số lại k tính....... h phải làm thế nào ???/
câu 1:
[TEX]\lambda=2[/TEX]
xét điểm M trên AB cách A đoạn d1, cách b đoạn d2 thì ta có pt 2 sóng:
Uam = 3cos(40pit + pi/6-2pd1/lamda)
ubm = 4cos(40pit + 2pi/3-2pd2/lamda)
công thức biên độ sóng tổng hợp tại M:
[TEX]A=\sqrt{9+16+2.4.3.cos\triangle\varphi[/TEX]
trong đó
[TEX]\triangle\varphi=\frac{2\pi(d2-d1)}{\lambda}[/TEX]
để A=5 thì 2 sóng này phỉa vuông pha
hay:
deta phi = pi/2+k.pi
=> 2.pi.(d1-d2)/lambda +pi/2 = pi/2 + k.pi
=> d1-d2 = k.lamda/2 = k.
xét điểm M chay trên đường kính vòng tròn, vẽ hình dễ dàng suy luận (d1min = 1cm d2max = 9cm, d1max 9cm, d2min=1cm)
=> -8<= d1-d2<=8 suy ra -8=< k=<8 => có 17 giá trị k trong đoạn đường kính đường tròn tuy nhiên 2 giá trị k 2 đầu ứng với M nằm trên đường tròn => có 32 điểm
còng bài 2 thì c nhớ lại tính chất elip tí là được:
[TEX]d_2-d_1=NB-NA[/TEX]
với N là điểm cực tiểu trên xx' gần C nhất
 
N

ngaynanglen1184

Câu 1 (mình nghĩ bạn peto lạc đề rồi) tìm khoảng cách từ C đến điểm gần nhất mà
gọi M là điểm gần C nhất dao động với biên độ cực đại nằm trên xx'
ta phải có
[TEX]AM-BM=k.\lambda [/TEX]
khoảng cách ngắn nhất sẽ tương ứng với k=1
khoảng cách gần nhất chính là CM
gọi H là hình chiếu của M xuống AB ta sẽ có
[TEX]\sqrt{AH^{2}+MH^{2}}-\sqrt{MH^{2}+(AB-AH)^{2}}=\lambda [/TEX]
bạn chỉ cần tìm AH thôi.
ta có CM= AH-(AB/2)
 
N

ngaynanglen1184

Câu hỏi cuối của bạn.
dĩ nhiên là tính 2 điểm nằm trên đường trung trực chứ
nó ko tính 2 điểm nguồn thôi
ko xét cực trị tại đó
 
P

peto_cn94

.................................................. mod del dùm :(:)((
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

có gì đâu peto, bài làm của bạn rất hữu ích đó chứ. nhưng đó là bài 2. bạn lại ghi thành 1, mỗi ng nêu ra 1 cách, phương pháp, ý kiến thì sẽ bổ xung cho nhau rất nhiều, tôi thanks bạn đó thôi :D
 
D

dominhngoc95

có gì đâu peto, bài làm của bạn rất hữu ích đó chứ. nhưng đó là bài 2. bạn lại ghi thành 1, mỗi ng nêu ra 1 cách, phương pháp, ý kiến thì sẽ bổ xung cho nhau rất nhiều, tôi thanks bạn đó thôi :D
em tưởng khoảng cách giữa 2 đương cực đai cực tiểu là landa/4 ma C vs M lại cùng nằm trên dt roi a vậy thì bài này cần jz xét nữa anh
 
H

huyquang26

Câu 1 (mình nghĩ bạn peto lạc đề rồi) tìm khoảng cách từ C đến điểm gần nhất mà
gọi M là điểm gần C nhất dao động với biên độ cực đại nằm trên xx'
ta phải có
[TEX]AM-BM=k.\lambda [/TEX]
khoảng cách ngắn nhất sẽ tương ứng với k=1
khoảng cách gần nhất chính là CM
gọi H là hình chiếu của M xuống AB ta sẽ có
[TEX]\sqrt{AH^{2}+MH^{2}}-\sqrt{MH^{2}+(AB-AH)^{2}}=\lambda [/TEX]
bạn chỉ cần tìm AH thôi.
ta có CM= AH-(AB/2)
á , mình viết nhầm cái đề rồi, nó phải là cực tiểu bạn à, ở đây 2 nguồn k nói j, tức là cùng pha đúng hok ?
 
P

peto_cn94

á , mình viết nhầm cái đề rồi, nó phải là cực tiểu bạn à, ở đây 2 nguồn k nói j, tức là cùng pha đúng hok ?
ko có chuyện là đề ko nói chi là cùng pha mô cậu. đề có cho là "2 nguồn phát sóng giống nhau tại A,B trên mặt nước" kìa cậu :p nghĩa là cùng pha á
@ngaynanglen: m có nói chi mô:(:)(( tại m commet sai nên muốn del bài thôi mà:( mà cái bài đó m có sai đề mô mà là m ko làm tiếp đó chớ
 
Last edited by a moderator:
P

phanly178

peto lam sai mà, lấy đè bài 2 để giải bài 1 còn gì nữa.
Cho mình hỏi điểm M là điểm nào vậy, bạn không nói rõ trong đề.
 
P

peto_cn94

peto lam sai mà, lấy đè bài 2 để giải bài 1 còn gì nữa.
Cho mình hỏi điểm M là điểm nào vậy, bạn không nói rõ trong đề.
bạn hỏi bài nào? nêu là bài 1 thì là cậu í ghi sai đề ko phải là "cách AM" mà là "cách AB"
còn nếu bạn hỏi trong bài làm của ngaynanglen1184 thì giả sử M là điểm giao động với biên độ cực tiểu gần C nhất trên nằm trên xx' như trên đề
 
Top Bottom