Bài tập tự luyện của thầy Ngọc cần các bạn giúp

D

duy_vip_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m(g) hh gồm 2 chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300ml dung dịch Na2CO3 0,5M.thêm tiếp vào đó ddHCl 1M cho đến khi khí CO2 ngừng thoát ra thì thấy tiêu tốn hết 100ml.Mặt khác ,đôt cháy hoàn toàn m g hôn hợp A rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình I chứa dd H2SO4 đặc,sau đó qua bình II chứa dd NAOH đặc thì thấy độ tăng khối lượng của bình II nhiều hơn bình I là 20,5g.giá trị của m là
A.12.15g B.15.1g C.15.5g D12.05g
@-)@-)@-)
 
H

hokthoi

acid có dạng
[TEX]C_nH_{2n-2}O_2[/TEX]

[TEX]2H^+ CO_3^{2-} [/TEX]
0,3_____0,15
[TEX]n_{HCl}=0.1[/TEX]
=>số mol acid hữu cơ =0,2

[TEX]C_nH_{2n-2}O_2 ---->nCO_2+ (n-1)H_2O[/TEX]
0,2________________0,2n_____0,2(n-1)

=>8,8n-3,6(n-1)=20,5
=>n=3,25
=>acid là
[TEX]C_{3,25}H_{4,5}O_2 (M=75,5)[/TEX]
=>m=15,1
 
Top Bottom