Hóa Bài tập tự luận

votuancuong0207@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
46
14
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: Hòa tan vừa đủ 12g oxit của một kim loại R hóa tri III trong 450 ml dung dịch HCl 1M. Xác định kim loại R
C2: cho 6,5 muối sắt clorua tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 17,22 g kết tủa. Tìm côngthức phân tử của muối sắt clorua
C3: Khi hòa tan 6g hợp kim gồm Cu, Fe, Al trong HCl dư thì tạo thành 3,024 lít H2 và còn lại 1,86g kim loại ko tan. Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng các kim loại
C4: Điện phân 2l dung dịch NaCl 2M có ,màng ngăn. Tính khối lượng NaOH thu được. bít rằng hiệu suất của quá trình điện phân là 85%
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
C1: Hòa tan vừa đủ 12g oxit của một kim loại R hóa tri III trong 450 ml dung dịch HCl 1M. Xác định kim loại R
C1. PTHH:
[tex]R_{2}O_{3}+ 6HCl\rightarrow 2RCl_{3}+3H_{2}O[/tex]
2R+48.............219
12....................(0,45.36,5)
Ta có: 16,425(2R+48)=219.12
=> R=56
Vậy kim loại có hóa trị III cần tìm là sắt(Fe)
C2: cho 6,5 muối sắt clorua tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 17,22 g kết tủa. Tìm côngthức phân tử của muối sắt clorua
Câu này bạn làm tương tự như câu 1
Kết quả là [tex]FeCl_{3}[/tex]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
C2: cho 6,5 muối sắt clorua tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 17,22 g kết tủa. Tìm côngthức phân tử của muối sắt clorua


TH 1: Nếu là FeCl2 mol a = 0,05118
FeCl2 + 2 AgNO3 --> 2 AgCl + Fe(NO3)2
a-----------------------------2a---------a
Fe(NO3)2 + AgNO3 -->Ag + Fe(NO3)3
a------------------------------a
m kết tủa = 143,5*2a + 108a = 395a = 20,22 > 17,22 ==> loại

TH 2: Nếu là FeCl3 mol a = 6,5/162,5 = 0,04
FeCl3 +3 AgNO3 --> 3 AgCl + Fe(NO3)3
a----------------------------3a
m kết tủa = 143,5*3a = 17,22 đúng đề bài , nhận ==> FeCl3
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
C3: Khi hòa tan 6g hợp kim gồm Cu, Fe, Al trong HCl dư thì tạo thành 3,024 lít H2 và còn lại 1,86g kim loại ko tan. Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng các kim loại
Cu không tác dụng được với HCl đó bạn,nên phần rắn không tan là Cu nha.
Bạn viết phương trình phản ứng rồi lập hệ phương trình hai ẩn gồm số mol của Fe và Al là ra :)
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
C4: Điện phân 2l dung dịch NaCl 2M có ,màng ngăn. Tính khối lượng NaOH thu được. bít rằng hiệu suất của quá trình điện phân là 85%
đầu tiên bạn tính số mol NaCl (n=CM.V)
Sau đó bạn viết phương trình phản ứng điện phân dung dịch NaCl, từ đó suy ra số mol NaOH và khối lượng của NaOH
Vì hiệu suất của quá trình điện phân này chỉ là 85% nên muốn tính khối lượng NaOH thu được bạn cần lấy kết quả của bước vừa rồi nhân với 85% là ra nha.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom