Bài tập tự luận hóa học hữu cơ - phần axit, este.

G

ghostdragon94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1

1. Đun nóng một axit đa chức có công thức (C4H3O2)n (trong đó n < 4) với một lượng dư hỗn hợp A gồm hai rượu đều có công thức chung là CmH2m + 2O (có mặt H2SO4đặc), được một hỗn hợp B gồm các chất hữu cơ cùng chức. Khi đun nóng p (gam) A ở 1700C (có mặt H2SO4 đặc) được V lít hỗn hợp khí hai olefin đồng đẳng kế tiếp nhau. Cho p (gam) A tác dụng hết với Na thu được x (lít) H2; nếu đốt cháy hết p (gam) A được y (lít) CO2.
a. Viết CTCT của axit, biết rằng axit đó không làm mất màu dung dịch nước brom.
b. Cho biết trong hỗn hợp B có thể có những chất gì?
2.
a. Lập biểu thức tính x và y theo p và V.
b. Khi p = 2,24 gam, V = 0,784 lít, hãy xác định CTCT của hai rượu, biết rằng khi cho hơi rượu qua bột Cu nung nóng tạo ra sản phẩm đều có khả năng cho phản ứng tráng gương.
c. Tính % về khối lượng các chất trong A (theo số liệu ở câu 2b)
(Cho các thể tích khí đo ở đktc; giả thiết hiệu suất các phản ứng đều 100%)

Bài tập 2
Cho 800 gam đất đèn tác dụng hết với nước ta thu được 100 lít C2H2 ở 27,30C và 2,464 atm.
1. Tính % khối lượng của canxi cacbua trong đất đèn.
2. Lấy 1/2 lượng C2H2 ở trên cho hợp nước (ở 700C, có mặt HgSO4) ta được sản phẩm A. Chia A thành hai phần bằng nhau: Một phần khử bằng H2 (có mặt Ni, t0) thu được chất B; Một phần oxi hóa bằng O2 (có mặt Mn2+) thu được chất D. Cuối cùng cho B tác dụng với D khi có mặt H2SO4 đặc, ta thu được sản phẩm E. Tính khối lượng E, biết hiệu suất của các phản ứng hợp nước, khử, oxi hóa, este hóa đều bằng 80%.
3. Lấy 1/2 lượng C2H2 ở trên đun nóng với than hoạt tính (6000C) ta thu được hỗn hợp khí gồm C2H2 và khí sản phẩm, trong đó khí sản phẩm chiếm 75% thể tích.
a. Tính hiệu suất phản ứng.
b. Làm lạnh khí sản phẩm tới nhiệt độ phòng thì thu được bao nhiêu ml chất lỏng (d = 0,8 gam/ml)

Bài tập 3
Cho 50 ml dung dịch A gồm axit hữu cơ R-COOH và muối kim loại kiềm của axit đó tác dụng với 120 ml dung dịch Ba(OH)2 0,125M, sau phản ứng thu được dung dịch B. Để trung hòa Ba(OH)2 dư trong B, cần cho thêm 3,75 gam dung dịch HCl 14,6%, sau đó cô cạn dung dịch thu được 5,4325 gam muối khan. Mặt khác, khi cho 50 ml dung dịch A tác dụng với H2SO4 dư, đun nóng thu được 1,05 lít hơi axit hữu cơ trên (đo ở 136,50C; 1,12 atm).
1. Tính nồng độ mol của các chất tan trong A.
2. Tìm công thức của axit và của muối.
3. Tính pH của dung dịch 0,1 mol/l của axit tìm thấy ở trên, biết độ điện ly α= 1%.

Bài tập 4
Một hỗn hợp A gồm axit hữu cơ X và este Y của axit hữu cơ đơn chức. Cho A tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH. Chưng cất hỗn hợp sản phẩm thì thu được 9,3 gam một hợp chất hữu cơ B và 39,4 gam hỗn hợp muối khan. Cho chất B tác dụng với Natri dư thu được 3,36 lít H2 (đktc). Cho B tác dụng với Cu(OH)2 thu được dung dịch có màu xanh lam. Đem toàn bộ hỗn hợp muối khan trên nung với vôi tôi xút thu được một chất khí D duy nhất (hiđrocacbon) có thể tích 8,96 lít ở 27,30C và 1,1 atm.
1. Xác định CTCT của B, biết MB < 93 đvC.
2. Tính số mol của X, Y trong A.
3. Xác định CTCT của X, Y.

Bài tập 5

Hai chất hữu cơ A, B (chứa C, H, O) đều có 53,33% oxi theo khối lượng. Khối lượng phân tử của B gấp 1,5 lần khối lượng phân tử của A. Để đốt cháy hết 0,04 mol hỗn hợp A, B cần 0,10 mol O2. Mặt khác, khi cho số mol bằng nhau của A và B tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thì lượng muối tạo ra từ B gấp 1,1952 lần lượng muối tạo ra từ A. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tìm CTCT của A và B.

___ Những bài này ghost lấy từ 1 tài liệu Word (không nhớ tác giả là ai nữa) (!._.) ___

Xem thêm: http://vbblog.byethost15.com/read.php?32#ixzz1WzC5vAKi
[/COLOR][/LEFT]
 
N

nguyenvanut_73

Bài 1.
+ axit đa chức không làm mất màu dung dịch brôm => n = 2 => CTCT: [TEX]HOOC-C_6H_4-COOH[/TEX]

+ khi đun nóng 2 ancol no, đơn chức thu được 2 olefin đồng đẳng liên tiếp => 2 ancol là liên tiếp.

[TEX]=> n_A = \frac {2x}{22,4} = \frac {V}{22,4} => V = 2x[/TEX]

[TEX]=> n_{H_2O} = \frac {2x}{22,4} + \frac {y}{22,4} = \frac {(2x + y)}{22,4}[/TEX]

[TEX]=> \frac {12y}{22,4} + \frac {2(2x + y)}{22,4} + \frac {32x}{22,4} = p => 11,2p = 18x + 7y[/TEX]

[TEX]+ p = 2,24 ; V = 0,784 => \bar M_A = 64 => C_3H_7OH[/TEX] ; [TEX]C_4H_9OH[/TEX]
 
N

nguyenvanut_73

Bài 2.

[TEX]CaC_2 + 2H_2O \to\ Ca(OH)_2 + C_2H_2[/TEX]

[TEX]n_{C_2H_2} = \frac {100*2,464*273}{22,4*300,3} = 10mol[/TEX]

[TEX]=> n_{CaC_2} = 10mol => % CaC_2 = \frac {10*64*100}{800} = 80%[/TEX]

Các phản ứng

[TEX]C_2H_2 + H_2O \to\ CH_3CHO[/TEX]
[TEX]5------------4[/TEX]

[TEX]CH_3CHO + H_2 \to\ C_2H_5OH[/TEX]
[TEX]2------------1,6[/TEX]

[TEX]CH_3CHO + [O] \to\ CH_3COOH[/TEX]
[TEX]2-------------1,6[/TEX]

[TEX]CH_3COOH + C_2H_5OH \to\ CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]
[TEX]1,6---------1,6--------1,28[/TEX]

[TEX]=> m_E = 1,28*88 = 112,64gam[/TEX]

[TEX]3C_2H_2 \to\ C_6H_6[/TEX]
[TEX]x-------\frac {x}{3}[/TEX]

[TEX]=> \frac {x}{3} = 0,75(5 - x + \frac {x}{3}) => x = 4,5[/TEX]

[TEX]=> H = 90%[/TEX]

[TEX]=> V = \frac {0,15*78}{3*0,8} = 14,625ml[/TEX]
 
N

nguyenvanut_73

Bài 3.

Các phản ứng xảy ra

[TEX]2RCOOH + Ba(OH)_2 \to\ (RCOO)_2Ba + 2H_2O[/TEX]
[TEX]0,015----0,0075------0,0075[/TEX]

[TEX]2HCl + Ba(OH)_2 \to\ BaCl_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]0,015--0,0075----0,0075[/TEX]

[TEX]RCOOM + H^+ \to\ RCOOH + M^+[/TEX]

[TEX]n_{RCOOH} = \frac {1,05*1,12*273}{22,4*409,5} = 0,035mol[/TEX]

[TEX]=> n_{RCOOM} = 0,035 - 0,015 = 0,02mol[/TEX]

Nồng độ mol/l các các trong A

[TEX]CM (RCOOH) = \frac {0,015}{0,05} = 0,3M[/TEX]

[TEX]CM (RCOOM) = \frac {0,02}{0,05} = 0,4M[/TEX]

Ta có:
[TEX]0,0075(2R + 225) + 0,02(R + M + 44) + 0,0075*208 = 5,4325 => 7R + 4M = 261=> M = 39 ; R = 15 (CH3)[/TEX]

CTCT: [TEX]CH_3COOH[/TEX] ; [TEX]CH_3COOK[/TEX]

Phương trình điện ly

[TEX]CH_3COOH \to\ CH_3COO^- + H^+[/TEX]

Vì: [TEX]\alpha = 0,01 => [H^+] = 0,01*0,1 = 0,001M => pH = - lg 0,001 = 3[/TEX]
 
N

nguyenvanut_73

Bài 4.
Ta có: [TEX]n_{H_2} = 0,15mol[/TEX]
B tác dụng với [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] tạo dung dịch màu xanh lam, chứng tỏ B là rượu đa chức có 2 nhóm -OH liền kề.

[TEX]R(OH)_n \to\ \frac {n}{2}H_2[/TEX]

[TEX]=> n_B = \frac {0,3}{n} => \frac {9,3}{M} = {0,3}{n} => M = 31n => n = 2 ; M = 62[/TEX] (do [TEX]M_B < 93[/TEX])

CTCT của B: [TEX]HO-CH_2-CH_2-OH[/TEX]

Nung hỗn hợp muối khan với vôi tôi xút chỉ thu được 1 hydrocacbon duy nhất nên axit X và axit tạo nên este Y có dạng: [TEX]NaOOC-C_nH_{2n}-COONa[/TEX] ; [TEX]C_nH_{2n + 1}COONa[/TEX]

Phản ứng

[TEX]NaOOC-C_nH_{2n}-COONa + 2NaOH \to\ C_nH_{2n + 2} + 2Na_2CO_3[/TEX]
[TEX]0,1-------------------------0,1[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n + 1}COONa + NaOH \to\ C_nH_{2n + 2} + Na_2CO_3[/TEX]
[TEX]0,3-----------------0,3[/TEX]

[TEX]n_D = \frac {8,96*1,1*273}{22,4*300,3} = 0,4mol[/TEX]

[TEX]=> 0,1(14n + 134) + 0,3(14n + 68) = 39,4 => n = 1[/TEX]


Vậy CTCT của X ; Y là: [TEX]HOOC-CH_2-COOH[/TEX] ; [TEX]CH_3-COO-(CH_2)_2-OOC-CH_3[/TEX]
 
C

clamp_ilu

Câu 5: Tại nó tác dụng với NaOH nên phải la` este hoặc axit
do cả 2 cung` % oxi ma` khối lượng khác nhau nên chỉ có thể là 2 chất có số nguyên tử oxi khác nhau
Giả sử có 2 va` 3 oxi
- 2oxi => phân tử khối là 60 => C2H402
-3oxi =>phân tử khối la` 90 (thoã mãn) =>C3H603
Phản ứng với NaOH: chất một la`HCOOCH3 => muối của chất 2 ko thoa mãn
chất một là CH3COOH =>Muối la` CH3COONa M=82, Muối chất 2 có M=98 => 0HCH2COONa
vậy 2 chất la` CH3COOH và OHCH2COOCH3
 
T

triaiai

giúp mình bài tập trên lớp

69.Muối A nhuốm màu ngọn lửa đèn khí thành màu vàng. Khi muối A td H2SO4 đ, chất B được đẩy ra. Chất B td với etanol tạo chất C có mùi thơm dễ chịu và ít tan trong nước. Chất C khi cháy tạo CO2 có thể tích gấp đôi so với khi chất B cháy. Xđ các chất A,B,C

70. Chất A (C17H16O4) có hai vòng benzen , khi đun nóng với dd NaOH biến thành chất B. Chất B cho màu xanh lam với Cu(OH)2.Khi cho 15,2g chất B td natri dư thoát 4,48l H2(đkc). Chất B cũng có thể điều chế từ hidrocacbon dãy etilen khi td kali permanganat.Xđ CTCT của A và B

68.Hợp chất A là chất lỏng có mùi dễ chịu, khi thủy phân tạo 2 hợp chất có vô số nguyên tử C như nhau. Một trong những hợp chất này là chất B được dùng để sx tơ nhân tạo. Chất B td với clo dưới ánh sáng tạo 2 acid khác với nhau về lực acid, trong đó acid C yếu hơn. Xđ A,B,C

75.Từ 2,704kg sáp ong người ta tách được 1 mol este myrixil của acid palmitic chiếm 25% khối lượng . Viết CTCT của este trên, biết ancol myrixil là ancol đơn chức có mạch C bình thường
 
R

rish

Thử câu 69 nhá !!^^ tạo ngọn lửa màu vàng ===> muối của ion Na
[TEX]CH_3COONa+H_SO_4====>ch_3COOH+Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]CH_3COOH+C_2H_5OH===>CH_3COOC_2H_5[/TEX]
[TEX]CH_3COOC_2H_5===>4CO_2[/TEX]
[TEX]CH_3COOH===>2CO_2[/TEX]
 
T

thienthan_mimosa

hhA gồm 3 este đơn,hở tạo thành từ cùng 1 ancol và 3 axit hữu cơ,trong đó có 2 axit no,đồng đẳng kế tiếp và 1 axit ko no có chứa liên kết đôi.Xà phòng hóa hoàn toàn 14,7g A bằng đ NaOH thu được hh muối và m(g) ancol B.Cho m(g) ancol này tác dụng với Na dư thấy thoát ra 2,24l khí và khối lượng bình Na tăng 6,2g. Mặt khác, đốt 14,7g A thu được 13,44l CO2 và 9,9g H2O. Xác định CTCT của các este?
 
N

nguyenvanut_73

hhA gồm 3 este đơn,hở tạo thành từ cùng 1 ancol và 3 axit hữu cơ,trong đó có 2 axit no,đồng đẳng kế tiếp và 1 axit ko no có chứa liên kết đôi.Xà phòng hóa hoàn toàn 14,7g A bằng đ NaOH thu được hh muối và m(g) ancol B.Cho m(g) ancol này tác dụng với Na dư thấy thoát ra 2,24l khí và khối lượng bình Na tăng 6,2g. Mặt khác, đốt 14,7g A thu được 13,44l CO2 và 9,9g H2O. Xác định CTCT của các este?

Ta có: [TEX]n_{H2} = 0,1mol[/TEX] ; [TEX]m - 0,2 = 6,2 => m = 6,4gam[/TEX]

[TEX]ROH + Na \to\ RONa + \frac {1}{2}H_2[/TEX]

[TEX]=> \frac {6,4}{R + 17} = 0,2 => R = 15 (CH_3) => B : CH_3OH[/TEX]

[TEX]=> n_A = n_B = 0,2mol => \bar {A} = \frac {14,7}{0,2} = 73,5 => \bar {R} = 14,5[/TEX]

=> 2 este no đơn chức và là đồng đẳng kế tiếp là: [TEX]HCOOCH_3[/TEX] và [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]

Đề bài cho: [TEX]n_{CO_2} = 0,6mol[/TEX] ; [TEX]n_{H_2O} = 0,55mol[/TEX]

Đặt CTTQ của A: [TEX]C_{\bar {n}}H_{\bar {m}}O_2[/TEX]

[TEX]=> \bar {C} = \frac {0,6}{0,2} = 3[/TEX]

[TEX]=> \bar {H} = \frac {2*0,55}{0,2} = 5,5[/TEX]

=> este 3 có CT là [TEX]CH\equiv C-COOCH_3[/TEX] hoặc [TEX]CH_2=CH-COOCH_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom