Bải tập tụ điện nâng cao

T

thuatdiem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tụ phẳng có điên dung C=0.05 uF được nối với nguồn một chiều hiệu điện thế U = 100V. Giữa hai bản đật một tấm điện môi song song vói hai bản có hẳng số điện môi e = 2, bề dày bằng 1/3 khoảng cách giữa hai bản
a/ Xac định công cần thiết để kéo bản điện moi ra khỏi tụ
b/ Sau đó đặt vào chính giữa hai bản tụ một điên tích q. Khi hai bản tu nằm ngang thì điện tích nằm cân bằng. KHi đặt hai bản tụ nghiêng môt góc 60o thì một lúc điện tích sẽ tới va chạm với bản B với tốc độ v =1m/s. Tính khoảng cách giữa hai tụ
 
S

songtu009

1. Cho tụ phẳng có điên dung C=0.05 uF được nối với nguồn một chiều hiệu điện thế U = 100V. Giữa hai bản đật một tấm điện môi song song vói hai bản có hẳng số điện môi e = 2, bề dày bằng 1/3 khoảng cách giữa hai bản
a/ Xac định công cần thiết để kéo bản điện moi ra khỏi tụ
b/ Sau đó đặt vào chính giữa hai bản tụ một điên tích q. Khi hai bản tu nằm ngang thì điện tích nằm cân bằng. KHi đặt hai bản tụ nghiêng môt góc 60o thì một lúc điện tích sẽ tới va chạm với bản B với tốc độ v =1m/s. Tính khoảng cách giữa hai tụ
Câu a.
Khi đặt vào giữa hai tụ bản điện môi trên thì ta xem như tụ này gồm 3 tụ điện mắc nối tiếp. Trong đó, 2 tụ có điện môi không khí và 1 tụ có điện môi e.
Do điện dung của tụ tỉ lệ ngịch với khoảng cách và tỉ lệ thuận với điện môi nên ta có thể suy ra điện dung của 3 tụ lần lượt là:
[TEX]C_1 = 0,15 C, C_2 = 0,3 C, C_3 = 0,15 C[/TEX]
Điện dung tương đương của bộ là:
[TEX]C_t = 0,6 C[/TEX]
Công cần thiết để kéo bản điện môi ra khỏi tụ là:
[TEX]A =U^2 \frac{C_t - C}{2}[/TEX]

Câu b.

45.jpg


Để nằm ngang điện tích cân bằng chứng tỏ lực điện bằng trọng lực.
Khi để nằm nghiên điện tích sẽ chuyển động như hình vẽ. Hợp lực lúc này là [TEX]F = P \sqrt[]{3}[/TEX]
Tính quãng đường của vật:
[TEX]s = \frac{d}{2cos30} = \frac{d}{2}\sqrt[]{3}[/TEX]
Ta có: [TEX]V^2 = 2as \Rightarrow a = \frac{1}{d\sqrt[]{3}}[/TEX]

[TEX]F= ma \Leftrightarrow mg\sqrt[]{3} = m\frac{1}{d\sqrt[]{3}}[/TEX]

Vậy [TEX]d = \frac{1}{3g}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom