Toán 8 bài tập trường hợp đồng dạng thứ 3

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
cho hình thoi ABCD có A = 60 độ 1 đường thẳng bất kì qua C cắt tia đối của BA, DA lần lượt tại M và N
a) cm BM. DN = BC .DC
b, gọi I là giao điểm của BN và DM tính [tex]\widehat{BID}[/tex]
a) [tex]\Delta MBC\sim \Delta CDN (g.g)\Rightarrow ....[/tex]
b) Ta có: BD=BC=CD
Theo câu a ta có: [tex]BM. DN = BC .DC\Rightarrow \frac{BM}{BC}=\frac{DC}{DN}\Leftrightarrow \frac{MB}{DB}=\frac{BD}{DN}; \widehat{MBD}=\widehat{BDN}(=120^{\circ})\Rightarrow \Delta MBD\sim \Delta BDN\Rightarrow \widehat{BMD}=\widehat{DBN}[/tex]
Suy ra: [tex]\Delta BID\sim \Delta MBD(G.G)\Rightarrow \widehat{BID}=\widehat{MBD}=180^{\circ}-60^{\circ}=120^{\circ}[/tex]
 

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
cho hình thoi ABCD có A = 60 độ 1 đường thẳng bất kì qua C cắt tia đối của BA, DA lần lượt tại M và N
a) cm BM. DN = BC .DC
b, gọi I là giao điểm của BN và DM tính [tex]\widehat{BID}[/tex]
vì ABCD là hình thoi
=>AB//DC (mà M thuộc tia đối của AB)
=>AM//DC
=>góc AMN= góc DCN( đồng vị)
góc NAM=NDC(đồng vị)
=>AD//BC
=>NAM=CBM
xét tam giác NDC và tam giác CBM có
góc AMN= góc DCN
NDC=CBM(=NAM)
=>tam giác NDC đồng dạng với tam giác CBM (g-g)
=>BM/DC=BC/DN
BM. DN = BC .DC
 
Top Bottom