Bài tập trọng tâm 2013

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Lai hai thứ bí quả tròn có tính di truyền ổn định, thu được F1 đồng loạt bí quả dẹt. Cho giao phấn các cây F1 người ta thu được F2 : 148 quả tròn ; 24 quả dài ; 215 quả dẹt. Cho giao phấn 2 cây bí quả dẹt ở F2 với nhau.Về mặt lí thuyết thì xác suất để có được quả dài ở F3 :
A. 1/81 B. 1/16 C. 3/16 D. 4/81

2) Lai 2 thứ bí quả tròn có tính di truyền ổn định, thu được F1 đồng loạt bí quả det. Cho giao phấn các cây F1 người ta thu được F2 có tỉ lệ 9 dẹt: 6 tròn: 1 dài. Cho giao phấn 2 cây bí quả tròn ở F2 với nhau. Về mặt lí thuyết thì xác suất để có được quả dài ở F3 là
A. 3/9 B. 1/16 C. 3/16 D. 4/81

3) P thuần chủng quả đỏ tròn x vàng, bầu dục, F1 100% trội quả đỏ, tròn, F1 x F1 được F2 phân li KH 3 quả đỏ tròn: 1 quả vàng bầu dục. Chọn ngẫu nhiên 1 cây quả đỏ, tròn ở F2 cho tự thụ phấn, xác suất xuất hiện KH quả vàng, bầu dục ở F3.
A. 1/6 B. 3/8 C. 1/16 D. 1/8

4)Ở người bệnh hoá xơ nang (cystic fibrosis) và alcapton niệu (alkaptonuria) đều do một alen lặn trên các NST thường khác nhau quy định. Một cặp vợ chồng không mắc các bệnh trên sinh ra một đứa con mắc cả 2 bệnh đó. Nếu họ sinh con thứ hai, thì xác suất đứa trẻ này mắc cả 2 bệnh trên là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai2704

1. Đáp án A.

F1: 9 dẹt : 6 tròn : 1 dài
16 tổ hợp = 4 x 4=> F1 dị hợp 2 cặp gen AaBb (dẹt).
=> A_B_ : dẹt
A_bb = aaB_ : tròn
aabb: dài
(tương tác bổ trợ)

F1 x F1: AaBb x AaBb
F2: quả dẹt: 1/9 AABB



2/9 AABb = 2/9 AaBb
4/9 AaBb

Để thu được quả dài(aabb) ở F3 => kgen đem lai ở F2 là: AaBb x AaBb -> 1/16 aabb
=> Xác suất thu được quả dài ở F3 khi đem giao phấn hai cây quả dẹt ở F2 là:
4/9 x 4/9 x 1/16 = 1/81


2. ???
F1: 9 dẹt : 6 tròn : 1 dài
16 tổ hợp = 4 x 4=> F1 dị hợp 2 cặp gen AaBb (dẹt).
=> A_B_ : dẹt
A_bb = aaB_ : tròn
aabb: dài
(tương tác bổ trợ)

F1 x F1: AaBb x AaBb
F2: Quả tròn: 1/6 AAbb
2/6 Aabb
1/6 aaBB
2/6 aaBb

Để thu được quả dài(aabb) ở F3 => kgen đem lai ở F2 là: Aabb x aaBb -> 1/4 aabb
=> Xác suất thu được quả dài ở F3 khi đem giao phấn hai cây quả tròn ở F2 là:
2/6 x 2/6 x 1/4 = 1/36

3. Đáp án A

P: AABB x aabb
F1: 100% AaBb
F1 x F1 : AaBb x AaBb
F2: 3 đỏ tròn : 1 vàng, bầu dục = 4 tổ hợp giao tử = 2 x 2
=> F1 có kgen AB/ab, lk gen hoàn toàn
=> F2 : Quả đỏ: 1/3 AB/AB
2/3 AB/ab
Để xuất hiện quả vàng, bầu dục thì kgen F2 đem lai là: AB/ab => ab/ab = 1/4
=> x/s = 2/3 x 1/4 = 1/6

4. AaBb x AaBb -> 1/16 aabb bị bệnh
 
Top Bottom