Bài tập trong pp đường chéo thầy Ngọc

L

lythanhbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

38, Một hỗn hợp hơi gồm 3 ancol đơn chức A, B, C và 13,44 gam O2 được chứa trong một bình kín dung tích 19,6 lít ở 0,8 atm, 109,2 độ C. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp, sản phẩm thu được gồm H2O và CO2 có khối lượng tương ứng là 3,69 gam và 6,16 gam. Biết rằng B và C có cùng số nguyên tử cacbon và không phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3, số mol A bằng 5/3 tổng số mol của B và C. Công thức cấu tạo của A, B, C lần lượt là?

A. CH3OH, C3H5OH, C3H7OH
B. CH3OH, C2H5OH, C2H3OH
C. CH3OH, C4H7OH, C4H9OH
D. C2H5OH, C3H5OH, C3H7OH
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

n hỗn hợp = 19,6*0,8/(0,082*382,2) = 0,5 mol; n O2= 13,44/32 = 0,42 mol
\Rightarrow n của 3 ancol = 0,5 - 0,42 = 0,08 mol.
n H2O =0,205 mol > n CO2= 0,14 mol \Rightarrow trong 3 ancol có 1 ancol no.
n O2 phản ứng = (0,205 + 0,14*2 - 0,08)/2 = 0,2025.
\Rightarrow m hỗn hợp ancol = 6,16 + 3,69 - 0,2025*32 = 3,37 g.
M hỗn hợp = 3,37/0,08 = 42, 125 \Rightarrow ancol có PTK nhỏ hơn 42,125 là ancol no: CH3OH.
\Rightarrow A : CH3OH ; B và C: CxHytbO (ytb: y trung bình)
Do nA=5*(nB+nC)/3 mà nA+nB+nC= 0,08 \Rightarrow nA= 0,05 mol ; n(B+C) = 0,03 mol.
\Rightarrow m(B+C) = 3,37 - 0,05*32= 1,77 g.
\Rightarrow M (B+C) = 1,77/0,03 = 59.
\Rightarrow M CxHytbO = 59 \Rightarrow x= 3, ytb = 7
\Rightarrow C3H6O và C3H8O \Rightarrow Đáp án A.
 
Top Bottom