bài tập trọng điểm về este 1

H

harryvietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thuỷ phân hỗn hợp 2este đơn chức,mạch hở = 1 lượng dung dịch NaOH vừa đủ được 49,2 gam muối của 1 axit cacboxylic và 25,5 gam hỗn hợp 2 rượu no đồng đẳng kế tiếp.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 rượu đó thu được 46,2 gam khí CO2.Tên của 2 este là:
A metyl fomilat;etyl fomilat C n-propyl axetat; n-etyl axetat
B metyl axetat; etyl axetat D n-butyl fomilat; n-propyl fomilat
 
S

sd_of_hocmai

RCOOR'tb +NaOH->RCOONa +R'OH(CnH2n+1OH)

nMuối =49,2/(R+67),nAncol=25,5/(14n+18) (*)
CnH2n+1OH +O2->nCO2 +(n+1)H20
25,5/(14n+18) 1,05mol
->n=1,75->CH3OH và C2H5OH
Thay n=1,75 vào *->nAncol=0,6mol
->n Mối=0,6->R=15 (CH3)
Vậy 2 E là CH3COOCH3 và CH3COOC2H5
B metyl axetat; etyl axetat
 
Top Bottom