Bài tập trong đề thi thử

C

chatono

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1;Một loại chất béo có chứa 40,3 %tripanmitin, 45%tristearin và còn lại là các axit béo tự do.Để xà phòng hoá hoàn toàn 100 gam axit béo đó cần 350 ml dung dịch NaOH 1M. Vậy chỉ số axit của loại chất béo đó
A 21 B 14 C 28 D 42

2; Xà phòng hoá 100 gam chất béo có chỉ số axit bằng 14 cần a gam dung dịch NaOH nồng độ 20% thu được 11,5 gam glixerol và b gam xà phòng . Giá trị của a,b là
A 75gam và 102,5 gam
B 75gam và 103,5 gam
C 80gam và 104,5 gam
D 80gam và 104,05 gam

3; Đốt m gam bột kim loại trong bình chứa 0,1 mol Cl2 sau phản ứng hoàn toàn thì thu được 11,6 gam hỗn hợp chất rắn X. Cho X vào dung dịch AgN03 dư thì thu được 61,1 gam kết tủa. Vậy kim loại M là
A Zn B Mg C Al D Fe
 
A

acidnitric_hno3

3; Đốt m gam bột kim loại trong bình chứa 0,1 mol Cl2 sau phản ứng hoàn toàn thì thu được 11,6 gam hỗn hợp chất rắn X. Cho X vào dung dịch AgN03 dư thì thu được 61,1 gam kết tủa. Vậy kim loại M là
A Zn B Mg C Al D Fe
2A + xCl2 ---> 2AClx
0,2/x<--0,1----->0,2/x
m = 4,5g
Sau phản ứng có AClx và A dư
AClx + xAgNO3 --> A(NO3)x + xAgCl
0,2/x------------------------------>0,2
A + xAgNO3 --> A(NO3)x + xAg
0,3/x<------------------------0,3
Có nAgCl = 2nCl2 = 0,2 => m = 28,7=> m Ag = 32,4=> nAg = 0,3mol
Có A.0,2/x + A.0,3/x = 4,5 => A = 9x=> Al


 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

..

2; Xà phòng hoá 100 gam chất béo có chỉ số axit bằng 14 cần a gam dung dịch NaOH nồng độ 20% thu được 11,5 gam glixerol và b gam xà phòng . Giá trị của a,b là
A 75gam và 102,5 gam
B 75gam và 103,5 gam
C 80gam và 104,5 gam
D 80gam và 104,05 gam
Ta có: n(glixerol) = 0,125 mol -> nNaOH = 0,375 mol
+ chỉ số axit = 14 --> nNaOH = 14.100/(56.1000) = 0,025 mol
-> nNaOH = 0,4 mol --> m = 0,4.40/0,2 = 80 gam
+ bảo toàn KL --> m = 100 + 0,4.40 - 11,5 - 0,025.18 = 104,5 gam
--> C
 
N

namnguyen_94

..

1;Một loại chất béo có chứa 40,3 %tripanmitin, 45%tristearin và còn lại là các axit béo tự do.Để xà phòng hoá hoàn toàn 100 gam axit béo đó cần 350 ml dung dịch NaOH 1M. Vậy chỉ số axit của loại chất béo đó
A 21 B 14 C 28 D 42
+ nNaOH = 0,35 mol
+ n(tripanmitin) = 100,0,403/806 = 0,05 mol ; n(tristearin) = 100.0,45/890 = 0,05
--> nNaOH trung hòa axit = 0,05 mol
-> chỉ số = 0,05.1000.56/100 = 28
 
S

sanhprodn2

2; Xà phòng hoá 100 gam chất béo có chỉ số axit bằng 14 cần a gam dung dịch NaOH nồng độ 20% thu được 11,5 gam glixerol và b gam xà phòng . Giá trị của a,b là
A 75gam và 102,5 gam
B 75gam và 103,5 gam
C 80gam và 104,5 gam
D 80gam và 104,05 gam

bài chỉ số axit và bazo hình như giảm tải rồi mà :|
 
Top Bottom