bài tập trong đề thi thử

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 49,6 gam hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng (dư), khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4 gam kim loại không tan, 1,12 lít khí thoát ra (đktc) và thu được dung dịch Y. cho dung dịch NH3 tới dư vào dung dịch Y, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40 gam chất rắn khan. phần trăm khối lượng của Cu trong hỗn hợp X là:
A. 4,83 B. 20,64 C. 24,19 D. 17,74
2. cho 0,15 mol hỗn hợp X gồm H2NC3H5(COOH)2 và (H2N)2C5H9COOH vào 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y, Y phản ứng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M. số mol H2NC3H5(COOH02 trong 0,15 mol hỗn hợp XD là:
A. 0,1 B. 0,075 C. 0,05 D. 0,125
3. trộn một thể tích H2 với một thể tích anken thu được hỗn hợp X. tỉ khối của X so với H2 là 7,5. dẫn X đi qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 9,375. phần trăm khối lượng của ankan trong Y là;
A. 20 B. 40 C. 60 D.25
4. điện phân ( điện cực trơ, không màng ngăn hiệu suất 100% ) dung dịch chứa 0,15 mol Cu(NO3)2 và 0,1 mol Fe(NO3)3 bằng dòng điện có cường độ 10A. khối lượng catot tăng lên sau 5790 giây điện phân là:
A. 9,6 B. 9,8 C. 15,2 D. 15,4
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

trộn một thể tích H2 với một thể tích anken thu được hỗn hợp X. tỉ khối của X so với H2 là 7,5. dẫn X đi qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 9,375. phần trăm khối lượng của ankan trong Y là;
A. 20 B. 40 C. 60 D.25
Ta có nAnken = nH2 -> 14nx + 2x / 2.2x = 7,5 -> 14nx = 28x -> n = 2 -> Anken là C2H4 .

Bài toán giờ đơn giản hơn :
C2H4 + H2 -> C2H6
a mol ---> a --> a

sau phản ứng có : x -a mol C2H4 ,a mol C2H6 ,x-a mol H2

28(x-a) + 2(x-a) + 30a = 18,75 ( x-a + x-a + a)
-> 30x = 37,5x - 18,75a -> 7,5x = 18,75a -> a = 0,4x

-> %C2H6 = 0,4x.30 / (0,4x.30 + 0,6x .28 + 0,6x .2)
= 40% .
 
N

namnguyen_94

4. điện phân ( điện cực trơ, không màng ngăn hiệu suất 100% ) dung dịch chứa 0,15 mol Cu(NO3)2 và 0,1 mol Fe(NO3)3 bằng dòng điện có cường độ 10A. khối lượng catot tăng lên sau 5790 giây điện phân là:
A. 9,6 B. 9,8 C. 15,2 D. 15,4

ta có:n(e nhận) = [tex]\frac{5790.10}{96500}[/tex] = 0,6 mol
[TEX]Fe^{3+}[/TEX] + 1.e ---->[TEX]Fe^{2+}[/TEX]
0,1---------------0,1---------0,1
[TEX]Cu^{2+}[/TEX] +2.e ---->Cu
0,15----------0,3
[TEX]Fe^{2+}[/TEX] +2.e ---->Fe
0,1-------0,2
------>m = 0,1.56 + 0,15.64 = 15,2 gam
2. cho 0,15 mol hỗn hợp X gồm H2NC3H5(COOH)2 và (H2N)2C5H9COOH vào 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y, Y phản ứng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M. số mol H2NC3H5(COOH02 trong 0,15 mol hỗn hợp XD là:
A. 0,1 B. 0,075 C. 0,05 D. 0,125

+gọi n H2NC3H5(COOH)2 = a mol ; n (H2N)2C5H9COOH = b mol
ta có: a + b = 0,15 mol
nX phản ứng = nNaOH - nHCl = 0,2 mol
----> 2.a + b = 0,2
===>a = 0,05 mol
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

2. cho 0,15 mol hỗn hợp X gồm H2NC3H5(COOH)2 và (H2N)2C5H9COOH vào 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y, Y phản ứng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M. số mol H2NC3H5(COOH02 trong 0,15 mol hỗn hợp XD là:
A. 0,1 B. 0,075 C. 0,05 D. 0,125

+gọi n H2NC3H5(COOH)2 = a mol ; n (H2N)2C5H9COOH = b mol
ta có: a + b = 0,15 mol
nX phản ứng = nNaOH - nHCl = 0,2 mol
----> 2.a + b = 0,2
===>a = 0,05 mol

cho mình hỏi tí : sao n X pứ lại = n NaOH- n HCl ????:D
 
K

kysybongma

help me !


Cho phản ứng: FeSO4 + K2Cr2O7 + KHSO4 → Cr2(SO4)3 + ...
Tổng hệ số các chất trong PTHH sau khi cân bằng là
A. 33 B. 32 C. 46 D. 40

Câu 24: Cho hỗn hợp gồm FeO, CuO, Fe3O4 có cùng số mol tác dụng hết với dung dịch HNO3
hợp khí gồm 0,09 mol NO2 và 0,05 mol NO. Số mol HNO3 phản ứng là
A. 3,82 mol. B. 0,98 mol. C. 1,82 mol. D. 1,58 mol.
 
Last edited by a moderator:
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Câu 24: Cho hỗn hợp gồm FeO, CuO, Fe3O4 có cùng số mol tác dụng hết với dung dịch HNO3
hợp khí gồm 0,09 mol NO2 và 0,05 mol NO. Số mol HNO3 phản ứng là
A. 3,82 mol. B. 0,98 mol. C. 1,82 mol. D. 1,58 mol.

Hướng dẫn
Quy đổi Fe3O4 là hỗn hợp của FeO và Fe2O3 có cùng số mol (Fe3O4 ---> FeO + Fe2O3)
Gọi x là số mol mỗi chất trong hh ban đầu.
=> nFeO trong hh = 2x
nCuO = x
nFe2O3 = x
Khi tác dụng với HNO3 thì chỉ có FeO nhường e, CuO và Fe2O3 không xảy ra sự cho nhận e.
Fe2+ ----> Fe3+ + 1e
0.24.......................0.24
N+5 + 1e ---> N+4
........0.09.......0.09
N+5 + 3e ----> N+2
..........0.15.......0.05
=> nFeO = nFe2+ = 2x = 0.24
=> x = 0.12
nHNO3 pứ với FeO = nNO3- trog muối do FeO tạo + n(NO + NO2) = 0.24*3 + 0.09 + 0.05 = 0.86
CuO + 2HNO3 --->...
0.12........0.24
Fe2O3 + 6HNO3 ---->....
0.12..........0.72
=> Tổng nHNO3 pứ = 0.86 + 0.24 + 0.72 = 1.82
 
H

hocmai.vukhacngoc

Câu 24: Cho hỗn hợp gồm FeO, CuO, Fe3O4 có cùng số mol tác dụng hết với dung dịch HNO3
hợp khí gồm 0,09 mol NO2 và 0,05 mol NO. Số mol HNO3 phản ứng là
A. 3,82 mol. B. 0,98 mol. C. 1,82 mol. D. 1,58 mol.

Dễ tính được n(e) = nNO2 + 3nNO = 0,24 mol.

Coi Fe3O4 = FeO.Fe2O3 ---> hỗn hợp gồm 2a mol FeO, a mol CuO, a mol Fe2O3.

Vì chỉ có FeO cho e và mỗi mol FeO cho 1 e nên n(FeO) = 2a = n(e) = 0,24 mol ---> a = 0,12 mol.

nHNO3 = 2nO(oxit) + 2NO2 + 4NO = 2*0,12*6 + 2*0,09 + 4*0,05 = 1,82 mol
 
N

nangcachcach

4. điện phân ( điện cực trơ, không màng ngăn hiệu suất 100% ) dung dịch chứa 0,15 mol Cu(NO3)2 và 0,1 mol Fe(NO3)3 bằng dòng điện có cường độ 10A. khối lượng catot tăng lên sau 5790 giây điện phân là:
A. 9,6 B. 9,8 C. 15,2 D. 15,4

ta có:n(e nhận) = [tex]\frac{5790.10}{96500}[/tex] = 0,6 mol
[TEX]Fe^{3+}[/TEX] + 1.e ---->[TEX]Fe^{2+}[/TEX]
0,1---------------0,1---------0,1
[TEX]Cu^{2+}[/TEX] +2.e ---->Cu
0,15----------0,3
[TEX]Fe^{2+}[/TEX] +2.e ---->Fe
0,1-------0,2
------>m = 0,1.56 + 0,15.64 = 15,2 gam
2. cho 0,15 mol hỗn hợp X gồm H2NC3H5(COOH)2 và (H2N)2C5H9COOH vào 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y, Y phản ứng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M. số mol H2NC3H5(COOH02 trong 0,15 mol hỗn hợp XD là:
A. 0,1 B. 0,075 C. 0,05 D. 0,125

+gọi n H2NC3H5(COOH)2 = a mol ; n (H2N)2C5H9COOH = b mol
ta có: a + b = 0,15 mol
nX phản ứng = nNaOH - nHCl = 0,2 mol
----> 2.a + b = 0,2
===>a = 0,05 mol
bạn ơi bài 4 đáp án lại là 9,6 bạn à.??? bạn xem lại mình với
 
Top Bottom